BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH VỆ SINH BẾP GAS ĐÚNG CÁCH CHƯA?
Việc vệ sinh bếp gas giúp đảm bảo vệ sinh trong việc nấu nướng, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Và làm cách nào để có thể vệ sinh bếp gas đúng cách là điều khá quan trọng mà chúng ta cần phải biết.
Có thể nói bếp gas là một trong những vật dụng nhà bếp quan trọng trong mỗi gia đình. Việc vệ sinh bếp gas giúp đảm bảo vệ sinh trong việc nấu nướng, đồng thời giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Và làm cách nào để có thể vệ sinh bếp gas đúng cách là điều khá quan trọng mà chúng ta cần phải biết.
Trước khi vệ sinh bếp, điều quan trọng là chúng ta cần phải khóa bình gas kỹ để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Sau đó, nên chia ra thành các bộ phận riêng rẽ, rồi vệ sinh từng bộ phận theo các cách khác nhau.
Vệ sinh mâm chia lửa
Có lẽ đây là bộ phận dễ bị bỏ quên khi vệ sinh bếp vì nó có nhiều chi tiết nhỏ nên tâm lý “ngại” đụng đến bộ phận này cũng như sợ làm hỏng và ảnh hưởng đến bếp. Bộ phận này tuy được bao bọc bởi kiềng bếp nhưng không có nghĩa là thức ăn không thể bám vào. Đặc biệt là khi chiên, rán dầu mỡ sẽ bắn vào mâm chia lửa mà có thể bạn sẽ không phát hiện ra. Nếu để lâu ngày không kiểm tra và không vệ sinh kỹ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lửa của bếp.
Để vệ sinh cho bộ phận này thì điều đầu tiên là chúng ta cần khóa van bình gas và để bếp nguội hẳn mới tiến hành tháo mâm chia lửa.
- Dùng 1 cây kim nhỏ để làm sạch các lỗ trên mâm chia lửa
- Tiếp theo, dùng một miếng vải lau vị trí xung quanh rồi ngâm mâm chia lửa với nước ấm pha chút giấm trắng trong vài phút
- Sử dụng miếng bọt biển để lau sạch với nước rửa chén
- Úp ngược mâm chia lửa lên một chiếc khăn khô sạch để mâm khô hoàn toàn trước khi gắn lại vào bếp
Vệ sinh mâm chia lửa (Nguồn: internet)
Vệ sinh kiềng bếp
Kiềng bếp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với xoong chảo nên rất dễ bám bẩn thức ăn, dầu mỡ và khó khăn cho việc vệ sinh. Vì vậy chúng ta nên rửa kiềng bếp ngay sau khi thức ăn bị tràn trong quá trình nấu.
Để vệ sinh cho bộ phận này, nếu vết bẩn đã bám lâu ngày, chúng ta nên ngâm kiềng trong nước ấm sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa chén. Trường hợp vết bẩn đã bám khét, dùng bột baking soda hòa với nước và ngâm kiềng vào dung dịch này, đun sôi sau đó rửa lại bằng nước ấm.
Vệ sinh kiềng bếp (Nguồn: internet)
Lau rửa bề mặt bếp
Bề mặt bếp là điểm nhấn thẩm mỹ của toàn bộ bếp gas. Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng bếp gas với bề mặt bằng kính để tăng tính thẩm mỹ cũng như dễ dàng vệ sinh bề mặt, chỉ cần dùng khăn ẩm lau chùi bề mặt bếp thường xuyên sau khi nấu nướng xong, hoặc nếu bếp quá bẩn có thể dùng các dung dịch lau kính hoặc nước rửa bát.
Đối với các vết bẩn cứng đầu, đã bám lâu ngày trên bề mặt bếp, chúng ta có thể sử dụng bột baking soda kết hợp với giấm trắng để lau chùi. Sau khi làm sạch bề mặt bếp, chúng ta lắp mâm chia lửa và kiềng bếp vào vậy là đã hoàn thành.
Lau rửa bề mặt bếp (Nguồn: internet)
Mẹo nhỏ vệ sinh bếp gas hiệu quả
Đôi khi bếp gas có những vết bẩn rất khó làm sạch nếu chỉ dùng các cách thông thường. Nếu gặp những vết bẩn cứng đầu, chúng ta hãy thử một vài mẹo dưới đây:
- Nên lau bếp gas ngay sau khi bạn nấu xong, lúc này các vết dầu và thức ăn bám trên bề mặt bếp được làm sạch một cách nhanh chóng và dễ dàng
- Có thể sử dụng tấm lót kiềng bếp gas đặt lên phía trên để giữ sạch kiềng bếp
- Vệ sinh bếp gas với chanh: Chanh không chỉ có tác dụng đánh bay các vết bẩn mà còn giúp khử mùi hiệu quả
- Vệ sinh bếp gas bằng muối: Muối giúp hút nước bẩn tràn ra bề mặt bếp trong quá trình nấu nướng và sau đó lau lại bằng nước ấm
Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ như trên khi vệ sinh, chắc chắn diện mạo của chiếc bếp gas của gia đình sẽ sáng bóng như mới và cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp đáng kể.