Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
Mùa hè oi bức, khí hậu nóng và ẩm tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh khiến cho thực phẩm mau ôi thiu và biến chất. Bên cạnh đó, nhiều loại ký sinh trùng, côn trùng như ruồi, gián… sinh sôi nhiều hơn, phát tán bụi bẩn trong không […]
Mùa hè oi bức, khí hậu nóng và ẩm tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh khiến cho thực phẩm mau ôi thiu và biến chất. Bên cạnh đó, nhiều loại ký sinh trùng, côn trùng như ruồi, gián… sinh sôi nhiều hơn, phát tán bụi bẩn trong không khí, làm gia tăng mầm bệnh đường tiêu hóa. Vì thế việc bảo quản thực phẩm đúng cách đảm bảo luôn tươi ngon mà không lo mất chất là điều rất cần quan tâm.
1. Kiến thức chung về bảo quản thực phẩm đúng cáchĐể bảo quản thực phẩm hiệu quả thì không nên để quá nhiều đồ ăn, thức uống hoặc mở tủ lạnh thường xuyên. Tủ lạnh chứa quá đầy đồ ăn sẽ khiến không khí khó lưu thông, làm chậm quá trình làm mát. Khi rã đông, cách tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh rã đông dần và phải dùng ngay phần đã rã đông, không nên cất để dùng tiếp vì dễ bị nhiễm trùng.
2. Bảo quản thực phẩm đã nấu chínThực phẩm đã nấu chín nên bảo quản trong hộp sạch
Trong nhiệt độ thường, thực phẩm (thức ăn) đã qua chế biến có thể để được từ 4-6 giờ nếu trời mát mẻ. Với cơm, tốt nhất nên nấu vừa lượng người ăn. Cơm còn thì để chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với các loại thức ăn đã qua chế biến không dùng hết thì nên cho vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý, không để lẫn thực phẩm đã nấu chín chung với nguyên liệu tươi sống.
3. Bảo quản thực phẩm tươi sốngBảo quản thực phẩm được lâu cần tránh để thực phẩm bị ướt. Không nên dự trữ quá nhiều, mua vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.
– Với trái cây: Rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, để chỗ mát, nên ăn ngay sau khi sử dụng. Nếu còn thừa thì dùng màng bao, hộp hoặc túi ni- lông bọc kín.
Thực phẩm tươi sống ăn liền thì để ở ngăn mát tủ lạnh
– Với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến: cần cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng (trên 32 độ C), các loại trên cần được sơ chế ngay, rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.
4. Bảo quản thực phẩm đông lạnhBảo quản thực phẩm đông lạnh cần xem kỹ phần hướng dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ đúng cách. Thông thường thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng… nếu dùng khay xốp PS hoặc màng bao PE để bao gói miếng thịt hoặc gói kín trứng lại để ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 độ C – 5 độ C. Sản phẩm trên vẫn dùng được trên 10 ngày. Thực phẩm đông lạnh sử dụng lâu (trên 1 tháng) nên trữ đông từ âm 12 độ C đến âm 18 độ C.
Thực phẩm đông lạnh nên đóng túi trước khi bỏ vào tủ lạnh
Lưu ý: cá và hải sản (tôm, cua, mực…) có mùi tanh, vì vậy cần sơ chế sạch, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.
Thực tế rất nhiều người nghĩ chỉ cần bỏ hết vào tủ lạnh thì sẽ an tâm, không lo thực phẩm bị ôi thiu, nhanh hỏng. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh có thể làm thực phẩm nhanh hỏng và đồng thời tủ lạnh sẽ bị mùi hôi rất khó vệ sinh. Do đó, bạn đừng quên các cách bảo quản mà TIMTHO.VN đã mách nhỏ phía trên nhé. Nếu có nhu cầu vệ sinh tủ lạnh định kỳ, chuyên nghiệp với giá rẻ nhất, mời bạn liên hệ với TIMTHO.VN để được cung cấp dịch vụ và hỗ trợ.