Cách làm sạch máy làm bánh Waffle dễ dàng
Máy làm bánh Waffle nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Bánh Waffle hay còn gọi là bánh quế/bánh kẹp/bánh tổ ong là một món ăn với nguyên liệu chính là bột nhão sử dụng khuôn điện nướng chín giữa hai mặt. Dù ngọt hay mặn, bột bánh quế có xu hướng nở ra và chảy ra khỏi khuôn nướng bánh khi đang nướng. Làm sạch máy làm bánh Waffle sau khi nướng để loại bỏ bột dính và bột nướng là một bước cần thiết cho lần sử dụng tiếp theo.
Việc làm sạch chi tiết hơn sau vài lần sử dụng sẽ loại bỏ bất kỳ loại dầu thừa nào có thể bị ôi thiu và làm hỏng hương vị của mẻ bánh quế tiếp theo. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng máy làm bánh quế Waffle, thì nên làm sạch sâu hơn trước khi cất giữ thiết bị.
Những gì bạn cần
Bàn chải lông mềm
Khăn vải sợi nhỏ
Miếng bọt biển không mài mòn (tùy chọn)
Đũa (tùy chọn)
Chổi quét bánh (tùy chọn)
Khăn giấy
Tăm xỉa răng
Nước rửa bát
Nước ấm
Muối nở
Hydro peroxide
Các bước làm sạch máy làm bánh Waffle
1. Rút phích cắm và để nguội
Đừng bao giờ cố gắng làm sạch một chiếc bánh quế nóng. Để thiết bị nguội hoàn toàn và rút phích cắm của thiết bị để tránh mọi tai nạn.
Rửa Tấm Có Thể Tháo Rời
Nếu máy làm bánh quế của bạn có các tấm/khuôn có thể tháo rời, hãy rút phích cắm của máy và để máy nguội. Rửa khuôn rời trong nước xà phòng ấm. Thực hiện theo các mẹo tương tự để làm sạch bên ngoài và loại bỏ chất tích tụ cho các khuôn rời như khuyến nghị bên dưới.
2. Chải đi các hạt thức ăn
Sau khi máy làm bánh quế nguội, hãy sử dụng khăn giấy khô hoặc bàn chải lông mềm để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc vụn thức ăn còn sót lại.
Làm mềm bột bị cháy: Nếu một ít bột đã nướng, hãy chấm với một vài giọt dầu ăn. Dầu sẽ làm mềm bột cứng sau vài phút và giúp bạn dễ dàng lau sạch.
3. Lau sạch dầu thừa trên các tấm lưới
Nếu bạn thấy dầu thừa, hãy dùng khăn giấy để thấm và lau sạch phần dầu thừa. Gấp khăn giấy thành hình vuông và dùng mũi nhọn luồn vào từng kẽ hở. Bạn cũng có thể dùng khăn giấy quấn quanh chiếc đũa để lần theo từng đường kẻ ô vuông.
4. Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa
- Trộn hai cốc nước ấm và một vài giọt nước rửa chén.
- Làm ướt một miếng vải sợi nhỏ hoặc miếng bọt biển không mài mòn bằng dung dịch và vắt khô để không bị nhỏ giọt.
- Bàn chải rửa chén là một lựa chọn tuyệt vời khác để làm sạch bên trong bàn ủi.
- Bề mặt không bằng phẳng có thể khó di chuyển bằng khăn và bọt biển, vì vậy bàn chải sẽ giúp việc này nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều.
- Bàn chải bát đĩa tốt được thiết kế để không làm trầy xước bề mặt chống dính, vì vậy hoạt động tốt trên khuôn nướng bánh quế.
5. Làm sạch khuôn bề mặt
Sử dụng vải sợi nhỏ để lau bề mặt khuôn lưới, đảm bảo rằng bạn đi vào giữa mỗi đường. Xả khăn vải trong nước sạch và kết thúc bằng cách lau các lưới để loại bỏ cặn xà phòng.
6. Làm sạch bên ngoài máy
Sử dụng cùng một dung dịch tẩy rửa để lau bên ngoài máy làm bánh quế. Sử dụng với một khăn lau sạch.
7. Làm khô thiết bị
Sử dụng vải mềm để lau khô hoàn toàn bên trong và bên ngoài thiết bị. Không bao giờ lưu trữ một máy làm bánh quế ẩm.
8. Làm sạch sâu máy làm bánh quế
Ngay cả khi bạn đã làm sạch máy làm bánh quế sau mỗi lần sử dụng, các bề mặt vẫn có thể bị dính và cần làm sạch kỹ hơn.
- Trộn một hỗn hợp muối nở và một vài giọt hydro peroxide (nó có thể sủi bọt nhẹ).
- Sử dụng khăn giấy hoặc chổi quét bánh ngọt để phủ lên các bề mặt lưới và thậm chí cả bên ngoài thiết bị nếu cảm thấy có dầu hoặc dính.
- Để hỗn hợp trên bề mặt trong một giờ hoặc lâu hơn. Bột nhão có thể chuyển sang màu nâu khi hấp thụ dầu thừa.
- Sau đó, sử dụng một miếng vải sợi nhỏ ẩm để lau sạch hỗn hợp và vết bẩn.
- Sử dụng tăm để loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào bị kẹt trong các đường nối hoặc kẽ hở.
- Để máy làm bánh quế khô trước khi cất giữ.
Mẹo để giữ cho máy làm bánh quế sạch lâu hơn
- Để bánh quế không bị dính, bạn chỉ cần phết một chút dầu thực vật lên đĩa bằng chổi quét bánh ngọt mỗi khi bạn làm bánh quế.
- Không sử dụng bình xịt nấu ăn để phủ lên các tấm lưới. Nó sẽ tích tụ theo thời gian và để lại dư lượng dính.
- Không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại hoặc sắc nhọn (dao hoặc thìa bằng thép không gỉ) trên bề mặt máy làm bánh quế của bạn. Các vết trầy xước khi hoàn thiện sẽ khiến bánh quế dính vào máy làm bánh quế.
- Không bao giờ nhúng máy làm bánh quế vào nước.
Xem thêm