Cách làm sạch thớt gỗ bền đẹp giúp kéo dài tuổi thọ
Chìa khóa để duy trì bề mặt thớt gỗ bền đẹp là làm sạch đúng cách nhằm giữ cho mặt thớt luôn khô ráo sạch sẽ để tránh hư hỏng do thực phẩm.
Duy trì thớt gỗ bền lâu là một cách dễ dàng nếu biết làm sạch và bảo quản đúng cách. Bạn không cần một sản phẩm chuyên dụng và bạn có thể sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào bạn có trong tủ. Ngay cả việc bảo quản thớt gỗ cũng dễ dàng và không độc hại, đồng thời có thể thực hiện việc này từ tủ đựng thức ăn của chính bạn.
Thớt gỗ nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng để chuẩn bị thực phẩm. Các thớt gỗ được sử dụng thường xuyên nên được bôi lại bằng dầu khoáng thực phẩm ít nhất hàng tháng. Và, ngay cả thớt gỗ trang trí cũng nên được bôi dầu ít nhất một hoặc hai lần một năm.
Những gì bạn cần
Khăn vải sợi nhỏ
Miếng vét nhựa
Bọt biển
Bình xịt
Khăn vải cotton
Nước rửa bát
Giấm trắng chưng cất
Muối ăn
Nước chanh
Màng bọc thực phẩm
Dầu khoáng thực phẩm
Cách để làm sạch thớt gỗ
1. Cạo đi các mảnh vụn
Sau khi chuẩn bị xong thực phẩm, hãy sử dụng một cái nạo nhựa để nới lỏng và loại bỏ tất cả thức ăn và mảnh vụn bị mắc kẹt trên thớt gỗ.
2. Trộn một dung dịch làm sạch
Tạo dung dịch tẩy rửa gồm nước nóng và vài giọt nước rửa chén. Điều này có thể được thực hiện trong bồn rửa nhà bếp hoặc một cái bát nhỏ.
3. Lau và rửa sạch
- Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch xà phòng và vắt cho đến khi không còn nhỏ giọt.
- Lau mặt thớt, đảm bảo làm theo thớ gỗ.
- Khi tất cả các bề mặt đã sạch, rửa sạch miếng bọt biển trong nước sạch. Sử dụng nó để lau sạch cặn xà phòng còn sót lại trên thớt gỗ.
- Hãy nhớ, rửa sạch miếng bọt biển thường xuyên khi làm sạch nếu diện tích khối gỗ lớn.
4. Vệ sinh thớt gỗ
Xịt nhẹ lên bề mặt thớt gỗ bằng giấm trắng chưng cất không pha loãng. Để giấm lưu lại trên bề mặt ít nhất 10 phút hoặc cho đến khi giấm khô tự nhiên.
Mẹo: Axit axetic của giấm sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và vệ sinh bề mặt.
5. Xử lý vết bẩn
- Đối với những khu vực của thớt gỗ bị đổi màu do chất tanin trong trái cây và rau quả, hãy trộn hỗn hợp muối ăn và nước cốt chanh.
- Thoa hỗn hợp lên vùng bị đổi màu, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để yên trong ít nhất 10 đến 15 phút.
- Khi hết thời gian, hãy chà sạch khu vực bằng miếng bọt biển.
- Muối sẽ hoạt động như một chất mài mòn nhẹ và nước cốt chanh sẽ tẩy nhẹ vùng bị ố.
- Lặp lại cho đến khi vết bẩn biến mất.
6. Nối lại bề mặt
Trừ khi thớt gỗ của bạn đã được phủ bằng polyurethane, nó sẽ cần được bôi lại ít nhất hàng tháng để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào gỗ.
- Sử dụng dầu khoáng thực phẩm hoặc dầu quả óc chó.
- Đảm bảo rằng thớt gỗ sạch và khô hoàn toàn, đổ dầu trực tiếp lên bề mặt thớt.
- Bôi thành từng lớp mỏng và không để dầu đọng lại trên bề mặt.
- Tiếp tục xoa dầu vào gỗ bằng vải cotton.
- Dầu sẽ thấm nhanh vào bề mặt và khô trong vòng 30 phút.
Mẹo: Nếu có những chỗ gồ ghề hoặc vết bẩn khó tẩy, bạn có thể chà nhẹ bề mặt của thớt để làm phẳng và làm sáng vết bẩn trước khi bôi lại.
Mẹo để giữ cho bề mặt thớt gỗ trông đẹp mắt
Vì thớt gỗ là một bề mặt dễ bị trầy xước và va đập. Thực hiện theo các mẹo này để giúp bảo vệ bề mặt và giữ cho bề mặt trông đẹp nhất.
- Tránh để bề mặt thớt gỗ tiếp xúc với lượng nước quá mức trong một thời gian dài. Đừng bao giờ ngâm thớt hoặc để nước đọng trên bề mặt thớt.
- Gỗ có thể cháy sém do nhiệt độ quá cao. Không đặt nồi hoặc chảo nóng trực tiếp lên bề mặt thớt gỗ.
- Không sử dụng các loại dầu ăn như ô liu, ngô hoặc cải dầu để bôi lại thớt gỗ. Chúng có thể bị ôi thiu và gây mùi khó chịu.
- Có thể loại bỏ nấm mốc khỏi bề mặt thớt gỗ bằng cách phun dung dịch thuốc tẩy clo pha loãng và nước. Trộn một muỗng cà phê thuốc tẩy trong một lít nước. Xịt lên bề mặt và để yên trong năm phút. Nhớ đeo găng tay bảo vệ và lau sạch nấm mốc bằng khăn giấy. Rửa sạch khu vực bằng nước nóng và lau khô hoàn toàn. Lặp lại khi cần thiết.
Xem thêm