Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

Hãy làm theo các bước đơn giản sau để loại bỏ vết bẩn bùn đất giúp khôi phục quần áo dính bùn trở lại tình trạng sạch như trước.

Quần áo lấm bùn là một điều bình thường khi bạn làm việc ngoài trời hoặc có con nhỏ và thú cưng. Các vết bùn và vết bẩn có thể được loại bỏ khỏi hầu hết các loại vải có thể giặt bằng máy. Phần quan trọng nhất của việc loại bỏ vết bùn là đảm bảo không giặt quần áo rồi cho vào máy sấy vì nhiệt sẽ tạo ra vết bẩn.

Bất kể nguồn gốc của vết bẩn bùn đất là gì, mùi còn sót lại trên quần áo của bạn cũng phai nhạt theo mức độ sắc tố của vết bẩn nếu bạn tiếp tục mặc nó. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách loại bỏ vết bẩn bùn đất trên quần áo.

Những gì bạn cần

Máy hút bụi cầm tay
Dao hoặc thìa bơ
Nước giặt dạng lỏng
Tẩy vết bẩn
Giấm trắng
Baking soda

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

Cách để loại bỏ vết bùn trên quần áo

1. Để bùn khô

Để bùn khô hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình làm sạch. Bước này rất quan trọng vì nó giữ vết bẩn cục bộ. Nếu bạn thấm hoặc tệ hơn nữa là chà bùn mới, nó sẽ khiến vết bẩn lan ra và lan rộng. Ngoài ra, nó sẽ đẩy bùn vào sâu hơn trong sợi vải, khiến vết bẩn khó tẩy hơn.

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

2. Cạo hoặc hút vết bẩn

Cạo bùn khô bằng dao phết bơ (hoặc cạnh thìa) hoặc chà nhẹ bằng máy hút bụi cầm tay để loại bỏ cặn và bụi. Cố gắng loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt bằng bước này.

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

3. Xử lý và giặt vết bẩn

Khi chuẩn bị giặt, bạn sẽ xử lý dễ dàng hơn nếu sử dụng nước giặt mạnh mẽ như Tide hoặc Persil. Những chất tẩy rửa này chứa hàm lượng enzym cần thiết để phá vỡ đất và các chất hoạt động bề mặt để giữ cho đất lơ lửng trong nước rửa cho đến khi có thể rửa sạch.

  • Bạn có thể sử dụng nước giặt dạng lỏng để xử lý trước các khu vực bị ố nặng (như đầu gối hoặc viền quần áo) bằng cách dùng bàn chải lông mềm cho một ít chất lỏng vào vết bẩn.
  • Nếu bạn đang sử dụng bột giặt dạng bột, hãy pha một ít nước để xử lý trước các vết bẩn.
  • Để nước giặt hoạt động trong mười lăm phút rồi giặt như bình thường.

4. Chà

Chà nước giặt vào vết bẩn và để yên trong 15 phút. Nhẹ nhàng chà xát vùng bị ố giữa các ngón tay của bạn sau mỗi ba đến năm phút để giúp làm bong vết bẩn.

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

5. Sử dụng chất tẩy vết bẩn

Dùng que, gel hoặc xịt tẩy vết bẩn nếu vết bùn vẫn còn. Hãy để nó yên trong năm phút.

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

6. Giặt và sấy khô

Giặt quần áo như bình thường. Cân nhắc thêm chất tẩy oxy, chẳng hạn như OxiClean, vào quá trình giặt. Nhìn chung nó an toàn cho màu sắc và có thể giúp làm sáng vết bẩn. Chỉ làm khô quần áo sau khi mọi vết bẩn đã biến mất.

Cách loại bỏ vết bùn đất trên quần áo và mẹo khử mùi hôi

Cách loại bỏ mùi bùn đất

Mẹo: Kiểm tra vùng vết bẩn của quần áo xem có mùi khó chịu trước khi sấy khô để đảm bảo bạn không tạo ra mùi hôi, ngay cả khi vết bẩn dường như đã biến mất hoàn toàn.

1. Thực hiện kiểm tra bằng mũi thường

Sau khi làm sạch hết vết bẩn, hãy ngửi khu vực đó để đảm bảo không còn mùi hôi nào đọng lại. Đặc biệt nếu ngay từ đầu bạn nhận thấy mùi khó chịu trong vết bẩn. Hãy nhớ ngửi thử trước khi phơi quần áo vì mùi hôi có thể bị "nướng" và khó loại bỏ hơn nhiều.

2. Sử dụng dung dịch giấm

  • Trộn giấm trắng chưng cất và nước theo tỷ lệ 1:1.
  • Sau đó đổ hoặc xịt dung dịch lên vùng quần áo bị bẩn trước đó.
  • Để quần áo khô tự nhiên.

Bạn có thể nhận thấy mùi giấm nồng nặc ngay cả sau khi sấy khô, nhưng đừng lo lắng, nó sẽ nhanh chóng phai đi sau khi giặt.

3. Sử dụng Baking Soda

Rắc baking soda lên vùng bị bẩn nếu bạn vẫn thấy có mùi thoang thoảng (trừ mùi giấm). Dùng ngón tay xoa một chút soda vào và để qua đêm.

4. Giặt như bình thường

Giặt quần áo như bình thường và phơi khô. Quần áo của bạn sau khi giặt phải sạch sẽ và không có mùi hôi.

Lời khuyên để xử lý vết bẩn bùn đất quần áo

  • Đừng chà xát: Nếu một vết bùn dính vào quần áo của bạn, hãy tránh lau sạch nó. Việc lau sẽ đẩy bùn sâu hơn vào vải. Nhấc nó ra bằng thìa hoặc cạnh thẻ tín dụng.
  • Đừng tiết kiệm sản phẩm giặt: Những vết bẩn cứng đầu cần có chất tẩy rửa và chất tẩy vết bẩn có chứa enzym để phá vỡ liên kết giữa các phân tử vết bẩn và vải. Chất tẩy rửa rẻ tiền chủ yếu là nước và sẽ không loại bỏ được vết bẩn, vì vậy hãy đọc nhãn sản phẩm!
  • Xử lý các vết bẩn siêu cứng đầu: Hãy thử chà vết bẩn bằng bàn chải đánh răng cũ sau khi thoa nước giặt (hoặc bột giặt và một ít nước).
  • Rửa sạch bằng cồn: Một mẹo khác là rửa vết bẩn bằng cồn trước khi giặt. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc tẩy nhưng hãy thận trọng vì nó có thể làm hỏng quần áo có màu và để lại màu vàng ố trên một số đồ trắng.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info