Cách vệ sinh bếp nướng điện và bếp nướng than
Sử dụng bếp nướng điện và bếp nướng than có lẽ là điều quá đơn…
Mục lục nội dung
- So sánh bếp nướng điện và bếp nướng than
- Bếp nướng điện:
- Bếp nướng than:
- Hướng dẫn vệ sinh bếp hai loại bếp nướng
- Bếp nướng điện
- Bếp nướng than
Sử dụng bếp nướng điện và bếp nướng than có lẽ là điều quá đơn giản mà ai cũng biết, nhưng còn việc vệ sinh đúng cách sau khi dùng thì không phải ai cũng có thể làm được. Việc vệ sinh bếp đúng cách là rất quan trọng vì nó không chỉ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho lần sử dụng tiếp theo mà còn giúp bếp hoạt động tốt hơn, tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ.
Trước khi đi đến các bước vệ sinh bếp nướng điện và bếp nướng than thì bạn phải chọn lựa xem chúng ta nên sử dụng loại bếp vào trước đã. Sau đây hãy cùng timtho.vn so sáng và lựa chọn ra chiếc bếp phù hợp nhé!
So sánh bếp nướng điện và bếp nướng thanTùy vào nhu cầu sử dụng để chúng ta lựa chọn dùng bếp nướng điện hay bếp nướng than
Bếp nướng điện:Ưu điểm:
- Chỉ cần cắm điện khoảng 1 – 2 phút là bếp đã nóng và có thể nướng được
- Thời gian nướng nhanh hơn so với bếp nướng than
- Mặt nướng rộng và có lớp chống dính nên nướng được nhiều thực phẩm và không lo bị dính
- Không sinh khói độc khi nướng
- Vệ sinh nhanh gọn với bề mặt nướng chống dính và khay, rãnh hứng dầu mỡ
- Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ khi nướng
Nhược điểm:
- Thức ăn nướng ra không ngon bằng bếp than
- Khi không có điện là không thể sử dụng được
- Dây điện có chiều dài hạn chế nên muốn di chuyển xa phải dùng thêm ổ cắm điện
- Giá thường cao hơn bếp nướng than, khoảng 500.000 – 1,3 triệu đồng
Ưu điểm:
- Chất lượng món nướng thơm ngon, có vị khói đặc trưng
- Có thể dễ dàng di chuyển đến bất cứ đâu bạn muốn
- Cúp điện vẫn có thể sử dụng được
- Giá thành rẻ chỉ tầm 150.000đ
Nhược điểm:
- Thời gian làm nóng lâu, phải đốt than trước 10 – 20 phút
- Không thể điều chỉnh nhiệt độ
- Thời gian nướng lâu và phải thường xuyên trở mặt thức ăn
- Vệ sinh phức tạp với lồng đựng than và vỉ nướng bám rất nhiều thức ăn cháy xém
- Than nướng có thể sinh ra khói độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe nên không dùng được ở không gian kín
Sau khi đã chọn lựa được loại bếp phù hợp và đã sử dụng xong, tiếp đến bước vệ sinh bếp nướng.
Nếu các bộ phận có thể tháo rời thì bạn nên tháo chúng ra để việc vệ sinh được dễ dàng hơn Hướng dẫn vệ sinh bếp hai loại bếp nướng Bếp nướng điệnBước 1: Rút chuôi cắm, ngắt nguồn điện và chờ bếp ngụội hẳn mới tiến hành vệ sinh. Dù bạn đang sử dụng bếp nướng điện thông thường hoặc loại có nắp kính hay có tích hợp cả nướng và lẩu thì vẫn cần thực hiện bước này để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
Bước 2: Làm sạch bề mặt của bếp nướng bằng chất tẩy rửa trung tính, có độ bào mòn thấp cùng khăn ướt đã được vắt khô. Lưu ý, bạn chỉ nên dùng khăn mềm hoặc mút mềm, tránh dùng mút sắt, búi rửa inox hoặc bàn chải cứng gây trầy xước. Khi lau chùi về mặt mâm nướng bạn cũng nên nhẹ tay tránh gây bong tróc lớp chống dính.
Bước 3: Sau khi vệ sinh xong bề mặt bếp thì tiếp đế ta vệ sinh khay nướng. Nếu bếp nướng nhà bạn là loại khay hứng dầu mỡ có thể tách riêng thì hãy tháo rời chúng ra kèm với mâm nướng để dễ dàng hơn trong việc chùi rửa. Tiếp đến ta dùng miếng bọt biển và 1 ít chất tẩy rửa (có thể là nước rửa chén) để chùi rửa các vết dầu mỡ và cặn bẩn bám trên khay nướng. Đối với loại có khe rãnh hở thì bạn cần phải chú ý chùi rửa kỹ hơn.
Bước 4: Vệ sinh xung quánh bếp nướng bằng khăn khô mềm, tránh dùng khăn ướt ở các khu vực gần nơi cắm nguồn điện để tránh điện bị nhiễm nước gây chập mạch. Nếu như các bộ phận xung quanh có thể tháo rời thì bạn nên tháo ra để dễ dàng chùi rửa, vệ sinh hơn.
Sau khi vệ sinh xong bếp nướng điện, đừng quên đợi cho các bộ phận khô ráo rồi hãy lắp chúng vào. Sau đó thì để bếp ở nơi thông thoáng, đảm bảo vệ sinh và tuyệt đối đừng làm rơi rớt mạnh để tăng đồ bền cho sản phẩm.
Bạn nên ngâm vỉ nướng một lúc trước khi rửa thì sẽ dễ dàng hơn Bếp nướng thanKhác hẳn với bếp nướng điện phải vệ sinh nhiều bộ phận thì bếp nướng than bạn chỉ cần vệ sinh vỉ nướng, dù ít như thế nhưng vỉ nướng rất khó vệ sinh vì có cấu tạo đặc biệt và bị bám dính rất nhiều thức ăn cháy khét. Bạn có thể vệ sinh vỉ nướng than bằng các cách sau đây:
Cách 1: Pha loãng giấm cùng một chút nước ấm và ngâm vỉ nướng vào, sau đó dùng cọ để loại bỏ các vết bẩn bám trên vỉ
Cách 2: Một phương pháp vệ sinh hiệu quả từ thiên nhiên khác đó chính là dùng chanh tươi để chà lên vỉ nướng để loại bỏ các vết bám cứng đầu.
Cách 3: Cho vỉ nướng và lưới lọc vào một chiếc nồi, sau đó đổ nước vào và đun sôi cùng một chút bột bakinh soda. Dùng vá rưới đều nước lên vỉ và tiếp tục đun trong vòng 10 phút. Sau khi vỉ đã ngụi thì ta rửa sạch lại lần nữa.
Cách 4: Vẫn còn 1 phương pháp vệ sinh vỉ nướng với baking soda bằng cách trộn chúng với 1 ít nước để tạo ra hỗn hợp sền sệt, sau đó phết chúng lên bề mặt vỉ nướng, chờ ngấm vài phút rồi lau hoặc rửa sạch.
Cách 5: Bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để vệ sinh vỉ nướng một cách dễ dàng. Khi đã dùng xong vỉ nướng hãy ngâm chúng vào nước vo gạo tầm vài tiếng để các vết bám cứng đầu mềm ra. Sau đó cọ rửa lại với nước rửa chén thông thường và làm sạch bằng nước là được.
Cách 6: Dùng muối để vệ sinh vỉ nướng bằng cách rắc vài hạt muối lên trên các vết bẩn sau khi nướng, sau đó dùng nước rửa chén và cọ để chùi rửa.
Cách 7: Nếu vỉ nướng nhà bạn được làm từ thép không gỉ thì việc vệ sinh sẽ càng dễ dàng, chỉ cần xịt một ít nước tẩy rửa lên trên bề mặt và dùng khăn mềm lau nhẹ qua là các vết bẩn sẽ nhanh chóng được làm sạch.
Cách 8: Nếu các vết bẩn đơn giản không quá cứng đầu thì bạn chỉ cần ngâm vỉ vào nước sạch một lúc và rửa lại bằng dung dịch rửa bát như bình thường cũng được.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn loại than sạch, than nướng sạch BBQ không khói khi sử dụng bếp nướng than. Việc này không những đảm bảo cho sức khỏe gia đình, giúp món nướng thơm ngon hơn mà còn dễ dàng trong việc vệ sinh khay nướng.