Cách vệ sinh máy nướng và lò nướng bánh mì đúng cách
Vệ sinh máy nướng bánh mì hàng tuần để để loại bỏ các mẩu vụn và bất kỳ thức ăn thừa nào còn xót lại có thể gây ra mùi khét hoặc cháy.
Nếu bạn sử dụng máy nướng bánh mì kiểu pop-up hàng ngày, thì tốt nhất là nên vệ sinh hàng tuần để loại bỏ các mẩu vụn và bất kỳ cặn thức ăn nào có thể gây ra mùi khét hoặc cháy. Một thiết bị sạch sẽ tạo ra bánh mì nướng ngon hơn và an toàn hơn.
Vì lò nướng bánh mì được sử dụng nhiều hơn là máy nướng bánh mì nên chúng cần được vệ sinh thường xuyên hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng lò nướng để nướng bánh mì, việc vệ sinh hàng tuần là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm nóng thức ăn hoặc nướng các thức ăn khác, lò nướng - đặc biệt là khay đựng thức ăn nên được vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
Những gì bạn cần
Chổi phết bánh ngọt
Miếng bọt biển hoặc khăn rửa chén
Khăn vải sợi nhỏ
Nước ấm
Nước rửa chén với chất tẩy dầu mỡ
Muối nở Baking soda
Giấm trắng chưng cất
Miếng xốp melamin
Cách vệ sinh máy nướng bánh mì
1. Rút phích cắm và làm nguội máy nướng bánh mì
Trước khi làm sạch máy nướng bánh mì, hãy luôn rút phích cắm trước. Cho bất kỳ thứ gì trừ thực phẩm vào máy nướng bánh mì khi đang cắm điện có thể gây điện giật hoặc hỏa hoạn. Sau khi rút phích cắm của máy nướng bánh mì, hãy để máy nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu làm sạch.
2. Lắc vụn còn xót lại
Di chuyển máy nướng bánh mì vào thùng rác hoặc giữ trên bồn rửa có xử lý rác. Nếu thiết bị có khay có thể tháo rời ở đáy hoặc đáy có thể mở ra, hãy mở nó ra và sử dụng chổi quét bánh ngọt để loại bỏ vụn bánh khỏi lò nướng bánh và cho vào thùng rác. Lật ngược máy nướng bánh mì và giũ vụn bánh mì ra khỏi các rãnh nướng bánh mì vào thùng rác.
3. Làm dung dịch tẩy rửa
Trong bồn rửa hoặc chậu, trộn dung dịch nước ấm và nước rửa chén. Nếu máy nướng bánh mì có khay đựng vụn bánh mì có thể tháo rời, chỉ nhúng khay vào nước xà phòng và rửa kỹ bằng miếng bọt biển hoặc khăn lau bát đĩa. Rửa sạch khay bằng nước sạch và lau khô bằng khăn thấm nước.
Lời khuyên:
Chọn nước rửa chén có chứa chất tẩy dầu mỡ để có kết quả làm sạch tốt nhất. Chất tẩy dầu mỡ sẽ loại bỏ mọi vết tích tụ nhanh hơn và ít dầu mỡ hơn so với nước rửa chén thông thường.
4. Chải đi các mảnh vụn từ bên trong
Sau khi đã tháo khay đựng vụn bánh ra, hãy sử dụng bàn chải bánh ngọt để quét sạch vụn bánh còn bám bên trong máy nướng bánh. Không cho ngón tay vào bên trong các khe. Nếu có thể, hãy thao tác từ cả mặt trên và mặt dưới của thiết bị.
5. Làm sạch bên ngoài máy nướng bánh mì
Nhúng một miếng bọt biển hoặc khăn rửa bát vào nước xà phòng để lau bên ngoài máy nướng bánh. Vắt gần hết nước để miếng bọt biển chỉ còn hơi ẩm. Chú ý nhiều hơn đến mặt số hoặc cần gạt trên bộ điều khiển, cũng như tay cầm. Bạn có thể tháo mặt số để rửa chúng trong dung dịch xà phòng.
Khi bên ngoài sạch sẽ, hãy lau bằng miếng bọt biển nhúng vào nước sạch để loại bỏ cặn xà phòng. Lau khô thiết bị bằng vải sợi nhỏ mềm.
Làm sáng bóng đồ không gỉ
Để làm cho mặt ngoài của máy nướng bánh mì bằng thép không gỉ sáng bóng, hãy sử dụng chất tẩy rửa bằng thép không gỉ hoặc làm ẩm một miếng vải sạch bằng một chút giấm trắng chưng cất. Lau sạch bên ngoài để loại bỏ các vết ố và để lại vẻ sáng bóng không vệt.
6. Lắp lại máy nướng bánh mì
Để hoàn tất quá trình làm sạch, hãy lắp lại khay đựng vụn bánh mì, đặt lại các mặt số về vị trí cũ và cắm máy nướng bánh mì vào.
Cách vệ sinh lò nướng bánh mì
Vì lò nướng bánh mì thường được sử dụng để hâm nóng và nấu thức ăn, cũng như nướng bánh mì nên bên trong cần được vệ sinh kỹ lưỡng hơn.
1. Rút phích cắm lò nướng
Luôn rút phích cắm của thiết bị và đảm bảo thiết bị nguội hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh.
2. Tháo dỡ và làm sạch
Hầu hết các lò nướng đều có khay nấu và giá đỡ có thể tháo rời. Sau khi lấy ra, chúng có thể được rửa sạch bằng nước xà phòng ấm hoặc cho vào máy rửa chén. Nếu có thức ăn bám vào, hãy ngâm các bộ phận trong nước xà phòng qua đêm để làm sạch dễ dàng hơn.
3. Lắc để loại bỏ mẩu vụn
Di chuyển lò nướng bánh mì vào thùng rác hoặc bồn rửa. Nếu có thể, hãy lật ngược và lắc kỹ thiết bị để loại bỏ vụn thức ăn. Sử dụng một chổi quét bánh ngọt để chải ra bất kỳ mảnh vụn nào đang bám vào bề mặt dầu mỡ.
4. Trộn một dung dịch làm sạch
Trộn 2 cốc nước rất ấm, một vài giọt nước rửa chén và 1/2 cốc giấm trắng chưng cất.
CẢNH BÁO
Đừng nên sử dụng chất tẩy rửa lò nướng thương mại để xử lý bên trong lò nướng bánh mì. Đó là một ý tưởng tồi bởi vì hầu hết nội thất được làm bằng nhôm và chất tẩy rửa lò nướng có thể làm hỏng nó.
5. Dọn dẹp nội thất
Nhúng một miếng bọt biển vào dung dịch để làm sạch bên trong lò nướng bánh mì. Hãy chắc chắn vắt miếng bọt biển để nó ẩm nhưng không nhỏ giọt. Lau sạch mọi bề mặt bên trong. Thường xuyên rửa sạch miếng bọt biển. Nếu có thức ăn bị cháy và không cạy được sạch, hãy tạo một hỗn hợp baking soda và một vài giọt nước. Nhúng miếng bọt biển melamine vào hỗn hợp và chà nhẹ. Đừng bao giờ sử dụng cọ thép hoặc bất kỳ dụng cụ cạo mài mòn quá mức nào.
Không cố gắng làm sạch các bộ phận làm nóng và tránh để chúng quá ướt trong quá trình làm sạch.
6. Làm sạch cửa kính
Hầu hết các lò nướng bánh mì đều có cửa kính. Loại bỏ bất kỳ vết dầu mỡ nào và làm cho thủy tinh sáng bóng bằng cách sử dụng giấm trắng chưng cất hoàn toàn. Xịt hoặc lau lên kính và để yên trong vài phút. Lau sạch bằng vải mềm để có độ bóng không vệt. Đối với thức ăn nướng cũ hoặc dầu mỡ, hãy sử dụng miếng bọt biển melamine để đi qua các lớp grunge trên kính, sau đó kết thúc bằng cách lau bằng vải mềm.
7. Làm sạch bên ngoài
Có thể dùng dung dịch tẩy rửa bên trong tương tự để lau bên ngoài lò nướng bánh. Sử dụng một miếng bọt biển mềm sẽ không làm hỏng lớp vỏ. Lau lần cuối bằng một miếng vải mềm có thấm giấm để làm sáng bóng thép không gỉ.
Đừng quên làm sạch các nút điều khiển. Nếu có thể tháo mặt số, thì có thể rửa chúng bằng nước xà phòng ấm, tráng và lau khô trước khi lắp lại.
8. Lắp ráp lại lò nướng bánh mì
Khi mọi thứ đã sạch sẽ và khô hoàn toàn, hãy lắp ráp lại các bộ phận và cắm điện vào lò để sẵn sàng sử dụng.
Xem thêm