Cách vệ sinh máy pha cà phê bằng giấm
Sự tích tụ cặn cà phê có thể ảnh hưởng đến hương vị và làm tắc nghẽn các bộ phận của máy pha cà phê nếu không được vệ sinh cẩn thận.
Theo thời gian, cặn cà phê và cặn khoáng từ nước có thể làm giảm hiệu quả hoạt động nhỏ giọt của máy pha cà phê. Bạn cũng có thể nhận thấy cà phê của mình ngày càng đắng do cặn nếu không vệ sinh giỏ pha và các bộ phận khác của máy thường xuyên. Thêm vào đó, môi trường ẩm ướt của bã cà phê còn sót lại có thể dẫn đến sự phát triển của nấm men, nấm mốc và vi khuẩn.
Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp máy pha cà phê của bạn hoạt động tốt và bền lâu hơn, đồng thời việc làm sạch cũng khá đơn giản. Dưới đây là các bước chính để làm sạch máy pha cà phê bằng giấm.
Những gì bạn cần
Khăn vải mềm
Xà phòng rửa chén
Nước
Giấm trắng
Giấy lọc cà phê (tùy chọn)
Cách để vệ sinh máy pha cà phê bằng Giấm
Sử dụng quy trình này để loại bỏ chất khoáng tích tụ máy pha cà phê. Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê của bạn để đảm bảo rằng việc vệ sinh bằng giấm được nhà sản xuất khuyến nghị.
Có một số thương hiệu thận trọng với việc sử dụng giấm, thường là do các bộ phận kim loại của máy pha cà phê. Trong những trường hợp này, bạn có thể làm sạch bình pha cà phê bằng xà phòng theo hướng dẫn thứ hai.
1. Tháo và làm sạch các bộ phận
Tháo và làm sạch bình đựng cà phê, rổ ủ và bộ lọc cố định (nếu có) bằng nước xà phòng nóng. Tháo cả bộ lọc nước, nếu có.
2. Trộn giấm và nước
Trộn giấm trắng và nước với tỷ lệ bằng nhau. Lượng giấm bạn sử dụng để làm sạch máy pha cà phê phụ thuộc vào lượng giấm cần thiết để đổ đầy một nửa bình chứa nước.
Bạn có thể thêm giấm trực tiếp vào máy, sau đó thêm nước nếu bạn có thể xem mức độ. Nếu không, hãy trộn nước và giấm trong bình hoặc cốc đựng khác.
3. Đổ đầy bình chứa và thêm bộ lọc
Đổ đầy bình chứa nước bằng hỗn hợp giấm và nước nếu bạn không trộn trực tiếp vào đó. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng giấy lọc cà phê, hãy đặt giấy lọc vào giỏ pha.
4. Chạy một nửa chu kỳ nhỏ giọt
Chạy máy pha cà phê chỉ với một nửa chu kỳ nhỏ giọt, dừng nó để hỗn hợp giấm-nước có thể nằm trong bình chứa và kênh dẫn nước. Để yên trong 30 phút đến một giờ trong cả bình chứa và bình đựng cà phê.
5. Tiếp tục chu kỳ pha cà phê
Sau 30 đến 60 phút, hãy tiếp tục chu trình pha để hoàn thành việc chạy hỗn hợp giấm-nước qua máy pha cà phê của bạn. Sau đó, loại bỏ hỗn hợp ra khỏi bình và thay bộ lọc giấy (nếu sử dụng).
6. Chạy chu kỳ với hai lần nước
Thực tế chung là cho giấm chạy qua máy pha cà phê của bạn một lần, sau đó là hai lần tráng bằng nước. Nhưng nếu có cặn hoặc cặn cứng đầu, bạn có thể lặp lại các bước bằng giấm 1 lần nữa trước khi rửa lại bằng nước.
Đổ đầy nước thường vào ngăn chứa nước và cho nước này chạy qua hệ thống để thực hiện một chu trình pha đầy đủ. Đổ bỏ nước và thay bộ lọc giấy (nếu sử dụng). Để máy pha cà phê nguội bớt. Sau đó, lặp lại một chu kỳ ủ đầy đủ với nước.
7. Làm sạch giỏ Carafe và Brew
Làm sạch giỏ lọc có thể tháo rời, bộ lọc cố định (nếu có) và bình đựng cà phê bằng nước xà phòng nóng. Thay bộ lọc nước cũng là một ý tưởng hay nếu nhà sản có bổ sung đồ thay thế. Cuối cùng, lau kỹ bên ngoài máy pha cà phê của bạn bằng một miếng vải mềm ẩm.
Cách vệ sinh máy pha cà phê mà không cần giấm
Nếu không thể hoặc không muốn dùng giấm để vệ sinh máy pha cà phê, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để loại bỏ cặn. Đối với phương pháp này, bạn sẽ chỉ sử dụng nước và xà phòng rửa chén.
1. Tháo Giỏ ủ và Bộ lọc
Tháo giỏ ủ, loại bỏ bã và bất kỳ bộ lọc giấy dùng một lần nào. Ngoài ra, hãy thay thế bộ lọc nếu bạn có.
2. Chạy nước nóng
Đổ đầy một phần chậu nước hoặc bồn chứa lớn bằng nước nóng.
3. Thêm xà phòng rửa chén
Thêm xà phòng vào nước. Lý tưởng nhất là sử dụng một nhãn hiệu được điều chế để loại bỏ dầu.
4. Vệ sinh Giỏ ủ và Bộ lọc cố định
Đặt giỏ ủ và bộ lọc cố định (nếu có) vào nước xà phòng nóng. Rửa kỹ bằng vải mềm hoặc miếng bọt biển để loại bỏ bã cà phê và cặn dầu.
5. Làm sạch bình đựng cà phê
Vứt bỏ lượng cà phê còn sót lại và rửa bình bằng nước ấm. Thêm một ít nước xà phòng và lau kỹ bình bằng vải mềm hoặc miếng bọt biển.
6. Rửa sạch bằng nước ấm
Rửa sạch giỏ ủ, bộ lọc cố định và bình bằng nước ấm. Lau bằng vải khô và đặt chúng lên giá phơi.
7. Lau máy pha cà phê
Dùng khăn mềm nhúng vào nước xà phòng để lau nắp trong, nắp ngoài và khu vực pha chế của máy pha cà phê để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, làm ẩm một miếng vải trong nước sạch để lau sạch cặn xà phòng.
8. Lắp lại máy pha cà phê
Khi các bộ phận đã khô, hãy lắp lại máy pha cà phê của bạn.
Tần suất vệ sinh làm sạch máy pha cà phê
Nên vệ sinh máy pha cà phê sau mỗi lần sử dụng, loại bỏ bã và làm sạch giỏ pha, nắp và bình pha. Việc làm sạch sâu để loại bỏ cặn khoáng nên được thực hiện ít nhất ba tháng một lần. Nếu nhà bạn nước có hàm lượng khoáng chất nặng, cặn có thể tích tụ nhanh hơn. Trong trường hợp này, nên làm sạch hàng tháng.
Xem thêm