Hướng dẫn vệ sinh bếp gas, bếp điện và bếp điện từ
Một chiếc bếp nấu ăn sáng loáng không chỉ làm thay đổi diện mạo cho…
Mục lục nội dung
- Hướng dẫn các bước làm sạch bếp gas
- Hướng dẫn vệ sinh bếp điện
- Bếp điện có mặt sứ hoặc mặt kính
- Loại bếp điện có mâm nấu
- Hướng dẫn các bước vệ sinh bếp điện từ
Một chiếc bếp nấu ăn sáng loáng không chỉ làm thay đổi diện mạo cho toàn bộ căn bếp mà còn thể hiện bạn là một người phụ nữ gọn gàng, ưa sạch sẽ. Nhưng thật không may khi bếp lại là nơi rất dễ bị bẩn do quá trình chiên xào bị bắn dầu mỡ hoặc thức ăn bị trào. Vết bẩn vương vãi khắp nơi khiến bạn cảm thấy chán ngán. Đừng quá bận tâm, thật ra việc vệ sinh bếp cũng không vất vả lắm đâu, hãy để timtho.vn hướng dẫn bạn phương pháp vệ sinh các loại bếp vừa nhanh vừa sạch.
Hướng dẫn các bước làm sạch bếp gasTrước khi thực hiện các tháo tác vệ sinh bếp gas, bạn cần khóa van gas và chờ bếp ngụi hẳn.
Bước 1: Tháo mâm chia lửa và kiềng bếp ra
Bước 2: Dùng một que kim nhỏ để làm sạch các lỗ trên mâm chia lửa
Bước 3: Ngâm mâm chia lửa và kiềng bếp vào trong nước ấm có pha 1 chút giấm trắng
Bước 4: Dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải để vệ sinh sạch mâm chia lửa và kiềng bếp
Bước 5: Úp ngược chúng trên một chiếc khăn và phơi cho hoàn toàn khô ráo trước khi lắp lại bếp
Bước 6: Dùng chiếc khăn mềm và 1 ít dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi mặt bếp, loại bỏ các vết bẩn cứng đầu
Bước 7: Sau khi mặt bếp đã sạch, mâm chia lửa về kiềng bếp đã khô thì hãy lắp chúng lại như cũ
Các bước vệ sinh bếp từ và bếp điện có mặt sứ hoặc mặt kính sẽ tương tự nhau Hướng dẫn vệ sinh bếp điện Bếp điện có mặt sứ hoặc mặt kínhLoại bếp điện mặt sứ và mặt kính trông rất đẹp và là một trong những vật dụng trang trí nhà bếp tuyệt vời với tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên loại bếp này rất dễ bị trầy xước bề mặt trong quá trình sử dụng và vệ sinh. Có nhiều người dùng phương pháp cạo để loại bỏ các vết thức ăn khô trên mặt bếp, việc này rất dễ dàng và mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng lại là một biện pháp sai lầm vì rất dễ gây xước mặt bếp. Vậy vệ sinh như thế nào mới là đúng? Hãy tham khảo các bước sau đây:
Bước 1: Rút chui điện của bếp ra khỏi ổ điện và chờ bếp ngụi hẳn
Bước 2: Nhặt hết các mẫu thức ăn thừa bị rơi vãi trong quá trình nấu nướng
Bước 3: Xịt một ít dung dịch tẩy rửa lên trên bề mặt và chờ trong vài phút để dung dịch làm mềm các vết bẩn cứng đầu
Bước 4: Trước khi dung dịch kịp khô thì hãy dùng một chiếc khăn mềm để lau sạch bề mặt bếp (tốt nhất là loại khăn làm từ sợi microfiber)
Bước 5: Nếu có những vết bẩn quá cứng đầu và bạn cần chà xát mạnh hơn thì hãy dùng giấy báo vo lại, loại này có bề mặt thô hơn nhưng vẫn đủ mềm để không gây trầy xước bề mặt bếp. Tuy vậy bạn vẫn nên chà thử 1 vùng nhỏ để kiểm tra, nếu thấy có vết xước thì nên dừng lại.
Bước 6: Dùng một chiếc khăn sạch khác để lau lại mặt bếp 1 lần nữa, bạn sẽ thấy một chiếc bếp sạch bóng như mới hiện ra.
Vệ sinh loại bếp điện có mâm nấu sẽ dễ dàng hơn vì không lo trầy xước Loại bếp điện có mâm nấuNếu gia đình bạn đang sử dụng loại bếp điện có mâm nấu thì việc vệ sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn vì loại bếp này có thể chịu được lực chà xát mà không lo trầy xước.
Bước 1: Tháo mâm nấu (mâm nhiệt) của bếp ra nếu có thể, sẽ giúp cho việc lau chùi được dễ dàng hơn và sạch sẽ hơn
Bước 2: Xịt dung dịch lau bếp lên trên mặt bếp cũng như 2 mặt của mâm nấu
Bước 3: Chờ ít phút để dung dịch phát huy tác dụng
Bước 4: Dùng cọ nhôm hoặc bàn chải để vệ sinh mâm nấu (mâm nhiệt thường làm bằng gang nên không lo trầy xước)
Bước 5: Dùng vải lau sạch các vết bẩn trên mặt bếp, bạn có thể hơi mạnh tay đối với các vết bẩn cứng đầu
Lưu ý: Nhớ ngắt nguồn điện và chờ bếp ngụi hãy thực hiện các bước vệ sinh bạn nhé!
Bạn nên vệ sinh bếp sớm sau mỗi lần nấu ăn để vết bẩn không bị bám chặt Hướng dẫn các bước vệ sinh bếp điện từCác bước vệ sinh bếp điện từ cũng tương tự như quy trình vệ sinh bếp điện có mặt sứ hoặc mặt kính nên bạn có thể tham khảo lại nội dung phía trên nhé! Tuy nhiên bếp điện từ có mặt bếp không nóng nên bạn chỉ cần rút chui cấm điện ra là đã có thể vệ sinh ngay không cần chờ bếp ngụi nữa. Việc này giúp cho việc vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn vì các vết bẩn chưa kịp khô cứng và bám chặt.
Lời khuyên chung: Bạn nên thường xuyên vệ sinh bếp mỗi ngày hoặc sau mỗi lần nầu nướng thì việc làm sạch các vết bẩn sẽ dễ dàng hơn. Tránh để các vết bẩn tồn tại lâu trên bề mặt bếp, chúng sẽ bị nấu đi nấu lại nhiều lần và sẽ bám chặt hơn, tạo nên các vết ố cứng đầu.