Làm thế nào để làm sạch ly rượu đúng cách hết vẩn đục
Tìm hiểu cách làm sạch ly rượu đúng cách để loại bỏ vết bẩn vẩn đục do rượu màu hoặc nước có hàm lượng khoáng chất cao gây ra.
Những người sành rượu đều đồng ý rằng rượu có thể có hương vị khác nhau tùy thuộc vào loại ly rượu mà bạn sử dụng. Cho dù bạn đang sử dụng một ly rượu có thân, hẹp cho rượu sâm panh, một ly rượu lớn cho rượu vang đỏ, hay một trong những ly rượu không thân hiện đại, nó phải sạch sẽ.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến ly thủy tinh bị vẩn đục là do nước có màu hoặc nước có hàm lượng khoáng chất cao. Tìm hiểu cách làm sạch ly rượu đúng cách để loại bỏ vết bẩn và thưởng thức rượu một cách ngon nhất.
Những gì bạn cần
Thiết bị / Dụng cụ
Bồn rửa lớn hoặc bồn nhựa
Miếng lót bồn rửa chén bằng cao su
Khăn sợi nhỏ
Cọ ly rượu
Nĩa hoặc xiên tre
Khăn lau bát đĩa sợi nhỏ
Lò vi sóng hoặc bếp
Bát dùng được trong lò vi sóng
Chảo
Vật liệu
Nước rửa chén nhẹ
Giấm trắng chưng cất
Baking soda
Cách làm sạch ly rượu thủy tinh
- Bước 1: Dùng nước ấm
Khi rửa ly rượu mới sử dụng, hãy đổ nước ấm vào bồn rửa hoặc bồn nhựa và chỉ một hoặc hai giọt nước rửa chén. Bạn không cần nhiều xà phòng để làm sạch kính thủy tinh. Lót dưới đáy bồn rửa một tấm thảm cao su hoặc khăn lau bát đĩa để giúp ngăn trầy xước từ bồn rửa.
- Bước 2: Rửa nhẹ nhàng
Sử dụng bàn chải nylon hoặc bàn chải chuyên dụng để rửa ly thủy tinh. Tập trung vào miệng ly và thành của ly. Đối với thủy tinh có thân tinh xảo, hãy giữ chặt thủy tinh bằng một tay và rửa bằng tay kia.
- Bước 3: Sử dụng nhiệt độ nước thích hợp để rửa
Luôn sử dụng nước ấm để rửa — đừng nên dùng nước lạnh hoặc nước nóng. Nước để cọ rửa phải có cùng nhiệt độ với nước rửa để tránh các vết nứt trên kính do thay đổi nhiệt độ quá cao.
- Bước 4: Lau khô bằng vải không xơ
Dùng vải không xơ, như khăn sợi nhỏ để lau khô kính. Một lần nữa, giữ chặt ly bằng một tay và dùng khăn để lau khô vành, thân và đế của ly.
Cách loại bỏ vẩn đục và vết bẩn rượu vang đỏ cứng đầu
Nếu bạn để ly qua đêm với một chút rượu vẫn còn trong ly, bạn có thể có những vết rượu đỏ khó loại bỏ.
- Bước 1: Làm ấm một ít Giấm trắng chưng cất
Đổ nước vào một nửa bát dùng được trong lò vi sóng và đun trong lò vi sóng cho đến khi sôi lăn tăn. Hoặc, đun một chảo nước trên bếp cho đến khi nó sôi lăn tăn. Đặt một chai giấm trắng đã chưng cất vào nước và để khoảng 5 hoặc 10 phút cho ấm.
- Bước 2: Ngâm ly rượu trong giấm ấm
Đổ giấm ấm vào trong ly hoặc đổ giấm vào bồn nhựa và ngập ly. Để ly ngâm trong một giờ.
- Bước 3: Chà và rửa ly rượu
Sau khi ngâm ly rượu, dùng nĩa hoặc xiên tre quấn trong khăn lau sợi nhỏ để cọ rửa ly thủy tinh. Sau đó rửa, tráng và lau khô ly như bình thường.
Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy đổ giấm ấm đầy một nửa ly rượu vang và thêm một thìa cà phê baking soda. Phản ứng hóa học giữa giấm và muối nở sẽ giúp làm bong vết rượu. Sau đó, hãy chà kính nhẹ nhàng bằng bàn chải và rửa như bình thường.
Lời khuyên: Hãy thận trọng khi thử phương pháp làm sạch này. Những chiếc ly mỏng manh hơn, có thể bị vỡ do phản ứng hóa học.
- Bước 4: Phim trong trẻo có mây
Việc ngâm giấm ấm sẽ loại bỏ bất kỳ lớp vẩn đục nào còn sót lại trên kính khỏi chất tẩy rửa còn sót lại, dấu vân tay hoặc ô nhiễm. Nó sẽ không loại bỏ các vết xước hoặc vết khắc đã xảy ra do rửa kính nhiều lần.
Mẹo Giữ Ly Rượu Vang Sạch Lâu Hơn
- Nên rửa ly rượu sau mỗi lần sử dụng
- Tốt nhất, bạn nên rửa ly hoặc tìm một ly mới mỗi khi thay giữa các loại rượu.
- Sử dụng ít chất tẩy rửa hơn để giảm độ đục do cặn dính.
- Luôn sử dụng nước ấm để rửa và xả.
- Thực hiện ngâm giấm trắng ấm chưng cất ít nhất hàng năm.
- Ly thủy tinh nên được rửa ít nhất hàng năm; ngay cả khi chúng được bảo quản trong tủ kín, để loại bỏ bụi và ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng ăn mòn kính.
Xem thêm
- BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH VỆ SINH NHÀ BẾP NHANH VÀ HIỆU QUẢ?
- Làm thế nào để vệ sinh máy hút mùi bếp?
- Mẹo làm sạch khe sàn gạch và gạch ốp lát