MẸO VỆ SINH VÀ KHỬ MÙI LÒ VI SÓNG NHANH CHÓNG VÀ ĐƠN GIẢN NHẤT
Thông thường bạn vệ sinh lò vi sóng đúng cách như thế nào? Có nhiều người chỉ dùng khăn ướt để lau chùi sạch những vết bẩn trong lò vi sóng mà mắt thường nhìn thấy được. Thế nhưng, dùng nước để vệ sinh thôi là chưa đủ. Những vi khuẩn, dầu mỡ cứng đầu, mùi thức ăn vẫn chưa thật sự được loại bỏ hoàn toàn. Hãy cùng TIMTHO.VN tìm hiểu những mẹo vệ sinh lò vi sóng dưới đây nhé!
Thông thường bạn vệ sinh lò vi sóng đúng cách như thế nào? Có nhiều người chỉ dùng khăn ướt để lau chùi sạch những vết bẩn trong lò vi sóng mà mắt thường nhìn thấy được. Thế nhưng, dùng nước để vệ sinh thôi là chưa đủ. Những vi khuẩn, dầu mỡ cứng đầu, mùi thức ăn vẫn chưa thật sự được loại bỏ hoàn toàn. Hãy cùng TIMTHO.VN tìm hiểu những mẹo vệ sinh lò vi sóng dưới đây nhé!
Bao lâu thì cần vệ sinh lò vi sóng?
Tùy vào tần suất sử dụng lò vi sóng mà việc vệ sinh lò vi sóng định kỳ của mỗi gia đình sẽ khác nhau. Tuy nhiên, giống như các thiết bị nhà bếp khác, tối thiểu bạn nên vệ sinh lò 1-2 lần/tháng để hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết sau để biết cách làm sạch lò vi sóng đúng cách nhé!
Tạo sao rỉ sét bên trong lò vi sóng lại nguy hiểm?
Lò vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để làm chín thức ăn. Bức xạ sóng này sẽ làm các phân tử thức ăn rung động và sinh ra nhiệt để làm chín đều thức ăn. Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bên trong lò vi sóng có thể xuất hiện gỉ sét, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cụ thể, bức xạ vi sóng tác động vào bề mặt kim loại bị gỉ sét có thể gây nên tia lửa và phóng điện. Điều này sẽ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng như cháy nổ, hỏa hoạn.
Gợi ý những mẹo vệ sinh và khử mùi lò vi sóng
Sử dụng giấm trắng
- Bước 1: Cho nửa chén giấm vào tô thủy tinh và pha với nước tỉ lệ 1:5, đặt vào khoang lò
- Bước 2: Bật lò vận hành trong 5 phút đến khi bốc hơi, nếu lò vi sóng nhà bạn có công suất cao thì chỉnh thời gian ngắn hơn, tầm 2-3 phút
- Bước 3: Dùng khăn khô lau sạch các vết bẩn bên trong và thành lò
Sử dụng chanh/cam tươi
- Bước 1: Cắt đôi 1 trái chanh và cho vào 1 tô sạch (tô có chất liệu sử dụng được cho lò vi sóng) hoặc có thể thay chanh bằng nửa trái cam, thêm nước vào hơn nửa tô và cho vào trong lò vi sóng
- Bước 2: Cho lò quay trong vòng 3 phút để nước bốc hơi. Tắt bếp và không mở cửa mà để tô trong đó 5 phút rồi mới lấy ra để các vết dầu mỡ cứng đầu dễ dàng bong tróc ra
- Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển lau các vết bẩn, lau lại lần nữa với nước và cuối cùng lau khô bằng khăn mềm
Sử dụng nước rửa chén
- Bước 1: Cho 2 muỗng canh nước rửa chén vào một cái, thêm nước ấm vào 1/2 chén
- Bước 2: Đặt vào khoang lò và bật lò vận hành từ 1-2 phút đến khi bốc hơi nước bám đều trên thành lò thì tắt lò, để khoảng 4-5 phút rồi mới tiến hành lau
- Bước 3: Dùng khăn ướt lau sạch chất bẩn và lau lại bằng khăn khô
Sử dụng nước lau kiếng
- Bước 1: Xịt nước lau kiếng vào miếng bọt biển và lau sạch bên trong, bên ngoài của lò vi sóng
- Bước 2: Bạn lau sạch lại với nước để tránh các hóa chất còn đọng lại, sau đó lau khô
Bạn nên để lò hết mùi nước lau kính mới được dùng, để món ăn không bị bám mùi dung dịch rửa kính và giữ an toàn sức khỏe cho gia đình.
Sử dụng bột baking soda
- Bước 1: Pha loãng baking soda với một ít nước đủ để tạo thành bột hồ, hơi sệt
- Bước 2: Chà hỗn hợp lên các bộ phận của lò vi sóng, tránh chà lên bộ phận làm nóng, sau đó để khoảng 12 tiếng hoặc qua đêm
- Bước 3: Dùng khăn ẩm lau lớp bột khô, rồi lau lại với khăn thấm nước và cuối cùng lau khô lò
Vệ sinh và khử mùi bằng rượu
- Bước 1: Đổ rượu vào ly sử dụng được trong lò vi sóng
- Bước 2: Đặt vào trong khoang và cho lò vận hành khoảng 3 phút đến khi sôi và bốc hơi. Tắt lò và không mở cửa mà để ngâm cốc trong lò 5 phút để làm mềm vết bẩn cứng đầu
- Bước 3: Sử dụng khăn mềm lau các vết bẩn, sau đó lau thật kĩ với nước lần nữa và dùng khăn lau khô
Vệ sinh và khử mùi bằng cà phê
- Bước 1: Cho 2 muỗng cà phê vào cốc lớn chuyên dùng cho lò vi sóng, thêm nước vào hơn nửa cốc
- Bước 2: Cho cốc vào trong lò và bật lò quay 5 phút đến khi bóc hơi. Để cốc ở yên khoảng 10 phút sau khi tắt lò, để khử mùi và đánh bay các vết dầu mỡ hiệu quả hơn
- Bước 3: Dùng khăn lau các vết bẩn đã bong ra, vệ sinh thật kĩ lần nữa với nước và lau khô với khăn mềm
Vệ sinh và khử mùi bằng vani
- Bước 1: Cho 3 muỗng cà phê tinh chất vani vào tô thủy tinh, đổ nước vào hơn nửa cốc và khuấy đều
- Bước 2: Cho tô vào trong khoang lò, để lò hoạt động trong 5 phút đến khi sôi và bốc hơi. Khi tắt lò thì đừng vội mở cửa, cứ để vani trong lò thêm 15 phút để vết bẩn cứng đầu mềm hơn
- Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch với nước ấm