Sử dụng bếp từ an toàn & hiệu quả
Bếp từ đang dần đi vào cuộc sống và trở nên quen thuộc đối với…
Mục lục nội dung
- Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của bếp từ
- Dòng điện sử dụng cho bếp từ
- Sử dụng đúng nồi cho bếp
- Vệ sinh bếp từ
- Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm
Bếp từ đang dần đi vào cuộc sống và trở nên quen thuộc đối với người dân Việt Nam với ưu điểm về khả năng đun nấu nhanh, ít mất nhiệt phù hợp với các gia đình trẻ không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị các bữa ăn. Bếp từ & hồng ngoại sử dụng điện công suất cao để cấp năng lượng cho việc đun nấu vì vậy các nguyên nhân về chập cháy cũng từ đây mà ra.
Để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả hơn khi sử dụng bếp từ, chúng tôi chia sẻ một số thông tin hữu ích dưới đây với hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của bếp từBếp từ hoạt động dựa trên nguyên tắc điện cảm ứng vận dụng cuộn dây, từ trường và dòng Foucault (dòng fu-cô). Cuộn dây được đặt dưới tấm kính chịu lực, chịu nhiệt cao. Khi cho điện vào sẽ tạo ngay từ trường tức thời.
Từ trường chỉ được tạo ra khi nồi làm bằng vật liệu kim loại được hoặc vật nhiễm từ đặt trên bếp. Khi ta đặt nồi bằng kim loại mà thành phần có chứa phân tử sắt (chất nhiễm từ) trong vùng từ trường, dòng Foucault tự động tạo ra. Đáy nồi bằng kim loại nằm trong từ trường này sẽ nóng lên, nấu chín thức ăn. Ưu điểm của bếp từ là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu nướng cũng được thực hiện chính xác và dễ dàng hơn.
Chính vì vậy bếp từ được được đánh giá là loại bếp có độ an toàn cao và nấu nướng siêu tốc, bởi công nghệ sử dụng cho bếp từ là công nghệ cảm ứng từ, làm nóng trực tiếp nồi nấu mà không phải sử dụng cuộn dây hay bóng đèn dẫn nhiệt như bếp hồng ngoại, hoặc dùng ngọn lửa như các dòng bếp truyền thống (bếp ga, bếp than). Để sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả bạn cần phải đảm bảo những nguyên tắc sau:
Dòng điện sử dụng cho bếp từNhững dòng sản phẩm bếp từ chính hãng được sản xuất tại Việt Nam đều sử dụng điện áp định mức là 220V.
Tuy nhiên, một số loại bếp từ sản xuất ở nước ngoài thì có khi lại sử dụng điện áp 110V. Vì thế, nếu muốn sử dụng được, bạn cần sử dụng thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn, lớn hơn công suất của bếp từ, ví dụ bếp điện có công suất 1800W, công suất biến áp tối thiểu phải là 2000W. Việc sử dụng nguồn điện áp không thích hợp với bếp từ sẽ gây ra hiện tượng cháy hoặc hỏng thiết bị, rất nguy hiểm.
Bếp từ hiện nay thường có khả năng tự nhận biết đáy nồi, nên khi đặt đúng loại nồi nấu bếp mới nhận và sinh nhiệt. Tốt nhất khi mua nồi bạn nên lựa chọn những loại nồi có đáy nhiễm từ, bạn có thể thử bằng một thanh nam châm. Nếu đáy nồi hút nam châm là bạn có thể sử dụng được.
Nồi bằng inox cũng là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ khi sử dụng cho bếp từ. Bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn khi nấu. Tuy vậy, khi lựa chọn nồi bằng inox bạn cũng nên lưu ý nồi phải dày dặn để chống dính, han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng với thực phẩm. Sẽ phù hợp hơn với tất cả các loại bếp từ nếu bạn chọn xoong nồi inox có đáy phẳng, có từ 3 đáy trở lên.
Vệ sinh bếp từSau khi nấu ăn xong bạn không nên chạm tay ngay vào vùng nấu để vệ sinh, hãy để trong vòng 10 phút sau đó dùng khăn mềm ẩm và lau bếp. Bạn không nên sử dụng những hóa chất mạnh để tẩy rửa mà sử dụng những sản phẩm chuyên dụng cho bếp từ.
Trên bề mặt bếp và khay bếp: Bạn nên dùng khăn ẩm mềm hoặc miếng bọt biển để vệ sinh mặt bếp để tránh tình trạng làm xước mặt bếp hoặc làm mất mặt sơn của bếp.
Với những vết bám két dính trên mặt bếp bạn hãy dùng một con dao vệ sinh chuyên dụng hoặc nước tẩy rửa đa năng, dung dịch lau bếp, bình xịt dầu mỡ, giấy ướt lau bếp đa năng, bàn chải vệ sinh bếp, khăn lau bếp,..
Với đầu dây cắm: Bộ phận này dễ bị bẩn do thức ăn, dầu mỡ văng ra trong quá trình nấu ăn. Do đó, bạn nên vệ sinh hằng ngày sau khi dùng để ổ cắm không bị nhiễm điện hoặc chập cháy. Một số loại bếp từ chính hãng, đảm bảo chất lượng tại thị trường hiện nay bạn nên tham khảo như: Bếp từ âm Munchen, bếp từ Chefs, bếp từ Lorca, bếp từ Bosch, bếp từ Taka,…
Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm- Đặt bếp từ ở những nơi bằng phẳng để sử dụng.
- Các bạn lưu ý sử dụng Aptomat chuyên dụng riêng cho bếp, dung lượng tối thiểu từ 15A trở lên. Dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm
- Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt quá độ khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.
- Không đặt bếp gần những nơi có lửa.
- Không đặt những vật bằng kim loại như dao, nhôm, nắp vung, muỗng, thìa… lên mặt bếp vì những vật này có khả năng biến nhiệt.
- Sau khi nấu ăn xong, nồi sẽ sinh ra một nhiệt lượng nhiệt độ cao sẽ dẫn nhiệt tới bề mặt bếp, lúc này không nên sờ tay vào mặt bếp.
- Khi không sử dụng bếp từ nữa quí khách vui lòng tắt nguồn. Tuyệt đối không được rút phích cắm thường xuyên, sẽ không tốt cho bếp.
- Quý khách vui lòng lau chùi sạch sẽ bếp tránh các loại côn trùng hay những con vật nhỏ chui vào trong bếp có thể dẫn tới sự cố như đường điện bị chập.
- Khi bếp có vấn đề cần phải sửa chữa, không thể tự ý tháo ra, cần phải do nhà sản xuất hoặc bộ phận do nhà máy chỉ định tiến hành sửa chữa.
- Không đun bếp quá lâu sẽ gây hiện tượng quá nhiệt ảnh hưởng tới bộ vi mạch bên trong bếp.
- Dưới đáy bếp cần thông thoáng, để quạt tản nhiệt lấy gió tốt nhất làm mát vi mạch trong bếp.