10 Cách Làm Sạch Chảo Inox Bị Cháy
Làm sạch chảo inox bị cháy dễ dàng chỉ với baking soda, coca cola, chanh muối, rượu, Cream of Tartar, nước sốt cà chua hoặc giấm trắng...
Có khi nào bạn hoàn toàn quên mất mình đang nấu gì và chảo bị cháy nặng đến mức dường như không thể làm sạch hay sửa chữa được chưa? Chà, thay vì ném nó vào thùng rác, hoặc thậm chí là thùng tái chế, hãy thử một trong những mẹo làm sạch này để làm cho chảo của bạn sáng bóng và như mới trở lại. Tùy thuộc vào mức độ cháy của chảo inox, thử một hoặc kết hợp các phương pháp, để đem lại hiệu quả.
10 Cách làm sạch chảo inox bị cháy
1. Baking soda
Làm sạch chảo với một ít baking soda và nước.
- Đơn giản chỉ cần đun nhỏ lửa trong một thời gian sau đó để nguội. Để nó ngâm qua đêm nếu cần thiết.
- Một cách khác là để hỗn hợp baking soda và xà phòng rửa chén trong vài giờ. Rửa sạch chảo và nếu còn sót lại gì, hãy rắc thêm một ít baking soda hoặc chất tẩy rửa bằng dầu thơm DIY vào chảo và chà sạch.
2. Coca Cola
Coca Cola có tính axit siêu cao và có tác dụng làm bong các vết cháy khét như caramel.
- Đổ một ít vào chảo,
- Đun nhỏ lửa rồi cạo sạch cặn bẩn.
- Sau đó ngồi lại và thưởng thức một ly cola.
3. Cream of Tartar
- Tráng chảo bằng hỗn hợp nước và cream of tartar, có chứa kali hydroxit và axit tartaric.
- Để nó ngâm qua đêm.
- Thức dậy với một chiếc chảo sẽ dễ dàng làm sạch như một chiếc bánh.
4. Nước rửa chén
- Cho một ít nước và một ít xà phòng rửa chén màu xanh lá cây vào chảo và đun sôi.
- Hãy để nó trong một thời gian.
- Sau khi nguội, nếu thực phẩm bị cháy không dễ dàng cọ rửa, hãy thử ngâm qua đêm.
5. Chanh và muối
- Sử dụng nước cốt chanh và muối cho chảo.
- Để yên hỗn hợp trong vài phút, rắc thêm một ít muối và chà sạch.
- Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy thức ăn bị cháy khét dễ dàng trôi đi như thế nào.
6. Rượu cũ
Bạn có thể làm gì với chai rượu mà bạn vô tình mở nút sau bữa tiệc cuối cùng? Thay vì ném nó đi, hãy để dành nó để làm sạch chảo của bạn. Sử dụng nó thay cho giấm trong các mẹo dưới đây và hãy yên tâm khi biết rằng nó có ích.
- Đổ rượu vào chảo với một ít nước và đun nhỏ lửa.
- Đậy nắp trừ khi mùi rượu bay ra cả nhà.
7. Thuốc tẩy gốc oxy
Phương pháp này rất tốt cho các vết cháy còn sót lại.
- Ngâm chảo trong dung dịch xà phòng rửa chén màu xanh lá cây, nước nóng và chất lỏng hoặc bột tẩy oxy.
- Hãy để nó ngâm một lúc. Nó sẽ đi ra dễ dàng.
- Sử dụng với bột tẩy oxy nếu bạn có. Nếu không, hãy thử baking soda hoặc một chất tẩy rửa thân thiện với môi trường khác.
8. Muối
- Đun sôi một ít nước với một lượng natri clorua vừa đủ để làm lỏng thức ăn khô, cứng.
- Thỉnh thoảng cạo bằng thìa gỗ để nới lỏng các mảnh vụn.
- Nếu nó vẫn không nhúc nhích, hãy để yên trong vài giờ nữa.
- Sau đó đổ nước đi và dùng thêm muối để chà sạch những chỗ bị cháy còn sót lại.
9. Nước sốt cà chua
Sốt cà chua sẽ giúp loại bỏ thực phẩm bị cháy do tính chất axit của nó.
- Đổ một lượng lớn nước sốt cà chua hoặc cà chua nghiền (kể cả đóng hộp hay tươi) và đun nhỏ lửa trong vài phút, nhưng đừng để nước sôi.
- Thêm vào một ít nước nếu cần thiết.
- Bạn cũng có thể để nó trong chảo qua đêm mà không cần nấu.
10. Giấm
Giấm có chứa a-xít a-xê-tíc, vì vậy nó có tác dụng tốt trong việc đánh tan thức ăn bị cháy, giòn.
- Lấy bất cứ thứ gì bạn có trong tay (ví dụ: giấm táo, giấm trắng), đổ vào chảo với một ít nước và đun nhỏ lửa.
- Đậy nắp trừ khi bạn sợ bốc mùi giấm ra cả nhà. Nếu không, hãy mở nắp ra và giấm sẽ hoạt động như một chất khử mùi tự nhiên trong phòng .
Xem thêm