Rửa bát đĩa đúng cách theo từng bước chi tiết nhất
Rửa bát đĩa hàng ngày đúng cách không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại mà tổng thể căn bếp cũng sẽ trông sạch sẽ và có mùi thơm hơn.
Việc rửa bát đĩa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi có sẵn các dụng cụ rửa chén phù hợp và rửa đúng cách theo đúng thứ tự. Bằng cách tuân theo một trình tự đã định, bạn sẽ đảm bảo nước rửa sạch hơn trong thời gian dài hơn với ít lần thay nước hơn. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không để lại vết dầu mỡ trên các bát đĩa cuối cùng.
Những gì bạn cần
Bồn rửa đôi hoặc chậu
Khăn lau bát đĩa, miếng cọ rửa, bọt biển hoặc bông thép
Giá để đĩa
Khăn vải không có xơ
Xà bông rửa chén
Nước nóng
Khăn giấy
Cách dọn rửa bát đĩa theo đúng thứ tự
1. Loại bỏ thức ăn thừa
Để tránh làm ô nhiễm nước rửa, hãy bắt đầu bằng cách vét sạch thức ăn thừa trên đĩa vào thùng xử lý rác. Xếp bát đĩa chuẩn bị rửa.
2. Ngâm bát đĩa
Nếu sau khi loại bỏ thức ăn thừa, bạn nhận thấy thức ăn vẫn còn dính trên một số bát đĩa, hãy để chúng sang một bên để ngâm.
- Xả một ít nước với một vài giọt nước rửa chén để ngâm trước các bát đĩa cần xử lý này. Lưu ý: Không được ngâm bát nhôm trong nước vì làm như vậy có thể làm tối lớp sơn hoàn thiện.
- Ngâm bát đĩa trong vòng 15 đến 30 phút hoặc chỉ cho đến khi nước nóng bắt đầu nguội.
- Bạn cũng có thể thay nước nóng trong bồn rửa khi nó nguội đi.
3. Pha nước xà phòng rửa
- Đặt nút đậy vào bồn rửa và xả nước (càng nóng càng tốt, nhưng không quá nóng khiến bạn khó chịu) cho đến khi được một nửa bồn rửa.
- Thêm xà phòng rửa chén vào nước.
- Hãy chắc chắn rằng phía bên kia của bồn rửa đôi sạch sẽ và sẵn sàng để rửa hoặc chuẩn bị một khay đựng nước rửa.
Lời khuyên: Đeo găng tay làm sạch bằng cao su trong khi rửa bát đĩa có thể cho phép bạn rửa bằng nước nóng hơn một chút.
4. Rửa đồ ít bẩn, ít dầu mỡ trước (ly, cốc...)
Các bát đĩa bị bẩn nhẹ thường bao gồm ly, cốc và đồ lót ly. Rửa những vật dụng này trước giúp nước của bạn trong hơn và sẵn sàng giải quyết những công việc lớn hơn.
- Đặt càng nhiều vật dụng này càng tốt dưới nước xà phòng trong bồn rửa.
- Điều này sẽ cho phép chúng có một chút thời gian ngâm trước khi bạn rửa chúng.
- Sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng rửa bát, rửa từng món đồ một dưới nước xà phòng.
- Mang chúng ra khỏi nước để kiểm tra các vết bẩn trước khi chuyển chúng vào chậu rửa nước sạch.
- Dao nên được rửa từng cái một và đặt cẩn thận vào giá phơi.
5. Rửa đĩa, bát và đĩa phục vụ các món ăn
Tiếp theo, rửa đĩa, bát và đĩa phục vụ nhẹ nhàng bằng miếng bọt biển hoặc miếng rửa bát của bạn. Hãy để ý xem khi nào bạn nên thay nước rửa bát. Thay nó nếu nó xuất hiện nhờn hoặc không còn bọt.
6. Rửa nồi, chảo và dụng cụ nấu ăn
Bất kỳ dụng cụ nấu nướng nào có cặn thức ăn cứng đầu đều đã được ngâm. Rửa kỹ chảo.
7. Tráng rửa bát đĩa với 2 lần nước
Nếu bạn có bồn rửa đôi, hãy sử dụng bồn rửa thứ hai để rửa sạch bọt rửa bát khỏi bát đĩa. Nếu không có bồn rửa đôi, bạn có thể dùng một cái xoong chứa đầy nước nóng để nhúng và rửa bát đĩa. Đừng để bọt còn sót lại.
8. Làm khô bát đĩa
Nếu bạn dùng nước nóng để tráng, bát đĩa sẽ tự khô nhanh chóng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải sử dụng khăn lau bát đĩa. Đảm bảo khăn sạch. Thay khăn khi nó bị ẩm. Sử dụng một miếng vải không xơ để làm khô đồ dùng bằng bạc.
9. Cất bát đĩa
Đặt tất cả bát đĩa, đồ dùng và dụng cụ nấu nướng vào tủ của bạn.
10. Lau sạch bồn rửa và dụng cụ
Lau sạch bồn rửa và khay đựng bát đĩa. Bất kỳ giẻ lau, khăn lau bát đĩa hoặc miếng bọt biển nào cũng cần được giặt sạch và phơi khô.
Mẹo để giữ cho bát đĩa sạch lâu hơn
- Đừng quên làm sạch đáy chảo. Bất kỳ cặn dầu nào còn sót lại sẽ cháy vào đáy chảo trong lần nấu tiếp theo, không chỉ làm đen chảo mà còn thải cặn dầu vào không khí làm bẩn bề mặt bếp và bát đĩa.
- Thay nước rửa khi thấy nhờn hoặc nếu hết bọt. Điều này sẽ giúp đảm bảo bát đĩa của bạn sạch sẽ và không còn cặn đó.
- Tuyệt đối không ngâm bát đĩa quá lâu, nếu không nước nóng sẽ bị nguội và vi khuẩn trên bát đĩa sẽ có điều kiện phát triển và lây lan.
- Lau khô nồi và chảo bằng khăn giấy để giảm cặn từ chảo làm bẩn khăn lau bát đĩa và sau đó bám bẩn lên các bát đĩa sạch khác của bạn.
- Cất bát đĩa sạch ngay khi chúng khô. Điều này giúp chúng không bị bám bụi, bẩn hoặc dầu mỡ.
- Thay miếng bọt biển, miếng cọ rửa và khăn lau bát đĩa thường xuyên để bạn không phải rửa bằng các dụng cụ bẩn.
Xem thêm