Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

Dụng cụ nấu nướng như chảo gốm nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn dính vào chảo và gây ra vết bẩn cứng đầu

Học cách làm sạch chảo gốm và các dụng cụ nấu nướng khác là điều cần thiết để loại bỏ các vết bẩn thức ăn có thể bị tích tụ. Dụng cụ nấu nướng bằng gốm có thể bị ố và biến thành màu nâu, đặc biệt khi thức ăn được đun ở nhiệt độ cao. Nhưng chỉ với một vài đồ gia dụng, bạn có thể giữ cho dụng cụ nấu nướng của mình trông như mới.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về việc làm sạch chảo gốm của bạn

Những gì bạn cần

Miếng bọt biển hoặc khăn lau mềm
Khăn lau bát đĩa
Nước ấm
Xà bông rửa chén
Baking soda (tùy chọn)
Giấm trắng (tùy chọn)
Hydrogen peroxide (tùy chọn)

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

Cách làm sạch chảo nấu nướng bằng gốm

1. Để chảo gốm nguội

Lớp phủ gốm không đáp ứng tốt với những thay đổi nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiệt độ. Luôn để dụng cụ nấu nướng bằng gốm sứ nguội trong vài phút để ngừng kêu xèo xèo và nguội hoàn toàn trước khi định rửa.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

2. Đổ nước và xà phòng vào bổn rửa

Đổ đầy nước ấm và một ít nước rửa chén vào bồn rửa hoặc chảo.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

3. Làm sạch bằng miếng bọt biển

Nhấn chìm dụng cụ nấu bằng gốm và sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn rửa chén mềm để làm sạch bề mặt.

CẢNH BÁO: Đừng bao giờ sử dụng miếng cọ nồi bằng thép, miếng kim loại hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên lớp phủ gốm. Chúng có thể gây ra những vết trầy xước nhỏ, làm hỏng bề mặt và làm giảm chất lượng chống dính của lớp gốm.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

4. Rửa sạch và lau khô

Rửa sạch dụng cụ nấu bằng nước ấm. Lau khô bằng khăn mềm hoặc để dụng cụ nấu nướng khô tự nhiên trong giá để bát đĩa.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

5. Loại bỏ thực phẩm cứng đầu bằng Baking Soda

  • Nếu thức ăn bị cháy và dính vào chảo, hãy ngâm chảo trong nước xà phòng ấm ít nhất 30 phút.
  • Nhúng một miếng bọt biển ẩm vào baking soda khô và dùng nó để chà sạch những mẩu thức ăn còn sót lại.
  • Thêm một ít giấm trắng vào hỗn hợp khi nó đang ở trên chảo để tạo ra hoạt động sủi bọt có thể làm bong thức ăn bị cháy.
  • Rửa sạch và lau khô dụng cụ nấu.

Nếu thức ăn không dễ bong ra, hãy rắc đều baking soda vào đáy chảo và thêm 1 đến 2 thìa canh nước nóng. Để yên hỗn hợp trong 30 phút và chà chảo bằng miếng bọt biển hoặc miếng rửa bát theo chuyển động tròn trong vài phút. Lặp lại nếu cần. Sau đó, rửa sạch và lau khô.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

6. Loại bỏ sự đổi màu bằng Hydrogen Peroxide

Sau nhiều lần sử dụng lớp phủ gốm sứ có thể bị đổi màu. Để giúp làm sáng lớp sơn hoàn thiện, hãy đổ đủ hydro peroxide 3% để phủ đáy chảo. Để có hiệu quả, hydro peroxide sẽ sủi bọt. Nếu không, dung dịch không còn mới và cần một chai mới.

Để dung dịch trong chảo trong 30 phút. Sau đó, rửa sạch và lau khô. Tác dụng tẩy trắng nhẹ của peroxide sẽ làm sáng lớp sơn hoàn thiện.

Cách làm sạch chảo và dụng cụ nấu nướng bằng gốm

Những điều nên và không nên khi làm sạch đồ gốm sứ

  • Rửa tay dụng cụ nấu nướng bằng gốm .
  • Không sử dụng nước rửa chén có chứa chất tẩy trắng hoặc axit xitric vì chúng quá mạnh đối với lớp phủ.
  • Chỉ sử dụng đồ dùng bằng nhựa, silicon, gỗ hoặc nylon khi nấu trong dụng cụ nấu bằng gốm; dụng cụ bằng kim loại có thể làm hỏng chảo gốm.
  • Không cắt thức ăn bằng dao trong dụng cụ nấu bằng gốm để tránh tạo vết rạch trên bề mặt hoặc chảo gốm sẽ mất chất chống dính.
  • Nên chọn một chút dầu hoặc bơ để nấu trên dụng cụ nấu bằng sứ.
  • Không sử dụng nhiệt độ quá cao khi nấu ăn để tránh vết bẩn bị cháy.
  • Không xếp chồng các dụng cụ nấu bằng gốm mà không có miếng đệm để tránh trầy xước giữa các miếng.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info