Cách làm sạch máy xay cà phê bằng gạo khô
Tách cà phê hoàn hảo bắt đầu từ hạt cà phê rang mới xay, vì vậy việc thường xuyên làm sạch máy xay cà phê là chìa khóa để có ly cà phê ngon.
Tách cà phê hoàn hảo bắt đầu từ hạt cà phê rang mới xay, vì vậy việc thường xuyên làm sạch máy xay cà phê là chìa khóa để có ly cà phê ngon.
Khi lớp vỏ bên ngoài của hạt cà phê vỡ ra, các loại dầu dễ bay hơi tạo thêm mùi thơm và hương vị bắt đầu bay hơi. Xay hạt cà phê bằng máy tại nhà ngay trước khi pha cà phê mang lại nhiều hương vị nhất - nhưng để lại dầu và bã cần được làm sạch.
Dù bạn đang sử dụng loại máy xay nào, nó cũng phải được làm sạch đúng cách để ngăn chặn sự tích tụ dầu từ hạt. Dầu có thể nhanh chóng bị ôi và làm hỏng hương vị cà phê của bạn.
Lời khuyên: Giữ riêng máy xay cho hạt cà phê và gia vị để ngăn chặn sự hòa trộn của hương vị. Làm sạch máy xay sau mỗi lần chuẩn bị công thức để sẵn sàng cho lần tiếp theo.
Những gì bạn cần
Khăn vải sợi nhỏ
Cọ rửa chai lọ
Miếng bọt biển
1/4 chén gạo
Nước rửa bát
Viên vệ sinh máy xay cà phê (tùy chọn)
Cách làm sạch máy xay cà phê dạng lưỡi
Khi đến lúc vệ sinh máy có lưỡi, nên sử dụng vật liệu thấm hút để gom dầu bám vào lưỡi dao và hộp đựng máy xay. Viên làm sạch máy xay làm từ ngũ cốc tự nhiên có bán tại các cửa hàng cà phê hoặc online. Hoặc bạn có thể sử dụng gạo tẻ, khô, chưa nấu chín.
1. Cho gạo hoặc viên nén làm sạch vào máy xay
Đổ 1/4 cốc gạo khô, chưa nấu chín hoặc lượng viên làm sạch máy xay được khuyến nghị vào phễu của máy xay có lưỡi.
2. Chay máy xay
Bật máy xay và chạy cho đến khi toàn bộ gạo hoặc viên nén thành bột mịn.
3. Tắt nguồn máy xay
Sau khi gạo đã được nghiền thành bột, hãy tắt máy xay và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm trên tường.
4. Làm trống phễu máy xay
Đổ gạo đã nghiền thành bột vào thùng rác. Nhấn vài cái vào thành hộp của máy xay để giúp làm lỏng bột gạo bị kẹt trong phễu.
5. Lau chùi sạch sẽ
Làm ẩm một chiếc khăn sợi nhỏ không có xơ và lau bên trong phễu. Hãy cẩn thận hơn xung quanh các lưỡi dao. Làm ẩm khăn để loại bỏ dấu vân tay hoặc bụi bẩn bên ngoài máy.
Cách vệ sinh làm sạch máy xay cà phê Burr
1. Tháo phễu và làm sạch
Vì hầu hết các máy xay có lưỡi xay đều có phễu lớn để chứa hạt cà phê nên việc vệ sinh cần được thực hiện khi phễu rỗng.
- Tháo phễu và rửa nó,
- Tháo nắp và mọi miếng đệm kín có thể tháo rời bằng tay trong bồn nước xà phòng nóng.
- Rửa sạch bằng nước nóng và lau khô bằng vải sợi nhỏ .
2. Bật máy xay
Nếu có thể, hãy bật máy xay và để máy chạy trong vài giây để nghiền nát những hạt còn sót lại trong lưỡi dao xay. Rút phích cắm máy xay ngay sau đó.
3. Loại bỏ và rửa một số bộ phận
- Làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tháo bất kỳ bộ phận nào (trừ lưỡi xay) tiếp xúc với hạt cà phê như thùng hứng bã cà phê.
- Rửa các bộ phận trong bồn nước xà phòng nóng bằng miếng bọt biển,
- Rửa sạch bằng nước nóng và lau khô bằng khăn sợi nhỏ.
4. Làm sạch Burr
- Tháo các đĩa mài phẳng hoặc lưỡi xay hình nón. Điều này có thể yêu cầu một tuốc nơ vít.
- Sử dụng cọ rửa chai lọ để nới lỏng và loại bỏ bã cà phê dính trên bề mặt gờ.
- Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ khô để lau các gờ và thấm dầu.
- Không rửa gờ bằng xà phòng và nước. Điều này có thể gây rỉ sét.
5. Lắp ráp lại máy xay Burr
Sau khi mọi bộ phận đã sạch và khô hoàn toàn, hãy lắp lại máy xay cà phê và sẵn sàng sử dụng.
Mẹo giữ máy xay cà phê sạch lâu hơn
- Sau mỗi lần sử dụng, hãy loại bỏ bã và bột cà phê dư thừa trong máy xay cà phê của bạn.
- Việc vệ sinh máy xay cà phê thường xuyên sẽ mang lại cho bạn chất lượng tốt nhất cho tách cà phê của mình đồng thời mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.
- Nếu bạn không định sử dụng nó trong một thời gian, hãy làm sạch sâu máy xay cà phê trước khi cất giữ.
Xem thêm