Cách làm sạch tủ bếp để loại bỏ mớ hỗn độn lâu ngày
Tủ bếp nên được lau bên ngoài hàng tuần hoặc hai tuần một lần và bên trong tủ cần được dọn dẹp sắp xếp lại và làm sạch sâu sau hai tháng.
Bạn có thể lau quầy bếp và lau sàn bếp mỗi ngày, hoặc ít nhất là thường xuyên. Mặt khác, tủ bếp của bạn có thể không được làm sạch nhiều như vậy. Cả ngày tủ bếp sẽ bị bám bụi bẩn, mảnh vụn, dầu mỡ và các chất cặn bã nấu ăn khác. Theo thời gian, hỗn hợp này dính vào bề mặt tủ giống như một loại keo dính rất khó loại bỏ.
Bên cạnh việc trở nên chướng mắt, tủ bếp không sạch sẽ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vi khuẩn có thể dễ dàng nhiễm vào tay nắm và núm tủ. Bụi bẩn và các hạt thức ăn cũ không có ích lợi gì khi tích tụ bên trong nơi chúng ta cất giữ các hộp gia vị hay vật dụng mà chúng ta để thức ăn. Tủ bếp của bạn cần vệ sinh làm sạch đơn giản, thường xuyên.
Làm sạch tủ bếp bao lâu một lần
Tốt nhất, bạn nên lau bên ngoài tủ hàng tuần, hoặc ít nhất là hai tuần một lần. Nhưng cứ sau vài tháng, bên trong tủ của bạn cần được dọn dẹp sắp xếp lại và làm sạch sâu.
Những gì bạn cần
Khăn lau
Bàn chải đánh răng cũ
Máy hút bụi (tùy chọn)
Xà bông rửa chén
Dung dịch giấm/nước ấm
Chất tẩy rửa tủ chuyên dụng hoặc chất tẩy rửa bằng dầu cam
Chất tẩy rửa đa năng (tùy chọn)
Baking soda (tùy chọn)
Các bước làm sạch tủ bếp hiệu quả
1. Chuẩn bị dung dịch tẩy rửa
Hầu hết các loại tủ, bao gồm tủ kim loại, nhựa laminate, gỗ sơn và nhựa vinyl, đều có thể được làm sạch bằng dung dịch xà phòng rửa chén dạng lỏng và nước ấm. Giải pháp đơn giản và nhẹ nhàng này đủ để loại bỏ các vết ố thức ăn, bụi bẩn và dầu mỡ nhẹ tích tụ khỏi tủ của bạn. Xà phòng rửa chén hoạt động như một chất tẩy dầu mỡ và thậm chí có thể loại bỏ một số chất tích tụ cứng đầu bên ngoài.
2. Vệ sinh từ trên xuống
Bắt đầu từ trên cùng và đi xuống từng tủ. Đối với những tủ trống, bạn có thể phun trực tiếp lên bề mặt; nếu không, hãy xịt lên một miếng vải lau và sau đó lau tủ. Đừng quên các cạnh và mặt của tủ.
3. Lau sạch chất tẩy rửa
Lau kỹ bằng một miếng vải sạch khác, trước khi lau khô bằng miếng vải cuối cùng. Nước đọng lại trên tủ của bạn có thể làm đổi màu và làm hỏng chúng.
4. Làm sạch kính hoặc gương
Xịt nước lau kính thương mại lên một miếng vải không có xơ hoặc khăn giấy trước khi lau lên mặt kính hoặc gương của tủ. Đừng bao giờ xịt trực tiếp lên kính vì chất tẩy rửa có thể thấm vào đồ gỗ hoặc các bộ phận khác của tủ và gây đổi màu.
5. Lau tay cầm, núm và tay kéo
Đối với phần cứng bằng kim loại trên tủ gỗ, hãy nhúng bàn chải đánh răng vào dung dịch giấm và nước ấm theo tỷ lệ 50/50 rồi chà phần cứng, phần gỗ xung quanh và các kẽ hở của đồ trang trí công phu. Nếu có thể, hãy tháo phần cứng ra khỏi tủ và ngăn kéo trước khi vệ sinh.
6. Loại bỏ mỡ dày tích tụ
Đôi khi dầu mỡ tích tụ trên tủ bếp của bạn dày đến mức có thể nhìn thấy nhưng không dễ loại bỏ. Dung dịch tẩy dầu mỡ hương cam có thể hữu ích, đặc biệt nếu nó được để yên và thấm vào dầu mỡ trong hai đến bốn phút. Điều này có thể cần phải được lặp đi lặp lại một vài lần.
Bạn cũng có thể chà nhẹ khu vực này bằng hỗn hợp muối nở và nước và bàn chải lông mềm. Tránh cố gắng cạo dầu mỡ bằng dao sắc vì điều này làm tăng khả năng bạn làm hỏng lớp tủ.
7. Làm trống từng tủ
Bắt đầu với ngăn tủ cao nhất, dọn sạch đồ bên trong và loại bỏ bất kỳ lớp lót kệ bị rách hoặc đổi màu nào nếu cần. Nếu các ngăn tủ bên trong có nhiều vụn và cặn, có thể nên hút bụi các ngăn tủ sau khi chúng đã được dọn sạch, trước khi lau sạch chúng.
8. Dọn dẹp nội thất bên trong tủ
Lau bên trong tủ bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ.
9. Lau sạch bằng vải ẩm
Lau sạch bằng một miếng vải ẩm sạch khác. Lau khô bằng một miếng vải khác nữa để đảm bảo không còn nước đọng làm hỏng bề mặt tủ.
10. Làm sạch các hộp đựng đặt trong tủ bếp
Lau sạch các lon và hộp đựng đầy bụi bằng nước ấm và xà phòng rửa chén trên một miếng vải ẩm. Vứt bỏ bất kỳ mặt hàng đã hết hạn. Làm khô các vật dụng thật kỹ trước khi đặt chúng vào tủ. Để tủ mở trong một đến hai giờ để khô hoàn toàn trước khi thay đồ bên trong tủ.
Mẹo Giữ Tủ Bếp Sạch Lâu Hơn
- Lau tủ ít nhất hai tuần một lần bằng vải mềm, giẻ lau hoặc khăn lau tiêu chuẩn. Điều này sẽ cắt giảm nhu cầu làm sạch sâu hơn.
- Lau sạch vết đổ ngay khi chúng xảy ra bằng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển. Một chất bám trên tủ của bạn càng lâu thì khả năng gây ra các vết bẩn khó tẩy hoặc các hư hỏng khác càng cao.
- Các tủ được lắp đặt gần lò nướng dễ bị hư hỏng do nhiệt độ cao có thể thoát ra từ gioăng đệm nhiệt bị lỗi. Để tránh điều này, hãy tháo các cửa (nếu có thể) và các ngăn kéo ra khỏi tất cả các tủ phía trên hoặc liền kề với lò trong chu kỳ vệ sinh.
- Để các thiết bị sinh nhiệt - chẳng hạn như máy pha cà phê và máy nướng bánh mì - cách xa tủ; nhiệt độ và độ ẩm dư thừa có thể làm hỏng bề mặt tủ.
Xem thêm