9 nơi bẩn nhất trong nhà bếp và cách làm sạch
Nhà bếp có thể là trái tim của một ngôi nhà, đó thường là lý do tại sao nó cũng là nơi bẩn nhất trong nhà và cần được làm sạch thường xuyên.
Đôi khi, có những khu vực và đối tượng bị bỏ qua trong quá trình làm sạch nhà bếp. Nghĩ về những khu vực và đồ vật bạn có thể sử dụng hàng ngày trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Những thứ nên nghĩ đến là quầy bếp, tay cầm, bồn rửa, miếng bọt biển, chai nước có thể tái sử dụng, v.v. Chúng thường được chạm vào hàng ngày, vì vậy điều quan trọng là phải khử trùng chúng hàng ngày hoặc vài lần một tuần để tránh vi khuẩn tích tụ và lây nhiễm chéo.
Hãy đọc tiếp để tìm ra những nơi bẩn nhất trong nhà bếp của bạn và cách làm sạch chúng đúng cách.
Cách làm sạch 9 nơi bẩn nhất trong nhà bếp
1. Bất kỳ núm, tay cầm và bẳng điều khiển nào
Mọi thiết bị trong nhà bếp đều có một số loại bảng điều khiển hoặc tay cầm được chạm vào mỗi khi sử dụng. Điều quan trọng cần nhớ là phải rửa tất cả các núm, nút hoặc bảng điều khiển đó hàng tuần vì chúng thường bị bỏ qua khi chúng ta vệ sinh nhà bếp của mình. Đặc biệt nếu bạn chạm vào nó khi đang nấu ăn hoặc xử lý thực phẩm sống. Đảm bảo làm sạch các tay kéo tủ bếp, tay cầm thiết bị và bảng điều khiển bằng khăn lau khử trùng hoặc chất tẩy rửa khử trùng dạng xịt và vải hoặc khăn giấy sạch.
2. Bồn rửa
Mặc dù có nhiều nước chảy qua bồn rửa nhà bếp. Nhưng vẫn có khả năng vi khuẩn ẩn nấp trên bề mặt. Đặc biệt là ở các kẽ hở nơi bồn rửa tiếp giáp với quầy bếp; xung quanh cống và giỏ xử lý rác.
Nên khử trùng bồn rửa bát sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn, rửa bát đĩa hoặc ít nhất một lần mỗi ngày. Đồng thời đừng quên tay cầm, vòi nước và các khu vực quầy gần bồn rửa. Chúng hứng tất cả các mảnh văng khi bạn rửa sạch thực phẩm. Sử dụng nước rửa có chứa chất khử trùng và khăn sạch hoặc khăn lau khử trùng dùng một lần.
3. Bọt biển, bàn chải và khăn lau bát đĩa
Trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng khăn giấy và tác động của chúng đối với môi trường, nhiều gia đình sử dụng bọt biển xenlulô, bàn chải cọ rửa bồn rửa và khăn lau bát đĩa bằng vải. Thật không may, bọt biển nhà bếp và bàn chải làm sạch chứa nhiều vi khuẩn nếu không được rửa và khử trùng đúng cách.
Nếu bạn sử dụng những sản phẩm này, chúng nên được rửa bằng nước nóng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn hoặc dọn dẹp. Có thể cho bàn chải cọ rửa vào máy rửa chén để làm sạch kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.
4. Tủ lạnh
Hầu hết các loại trái cây và rau quả sẽ tươi lâu hơn nếu chúng không được rửa sạch trước khi bảo quản để tránh hư hỏng nhanh chóng. Nhưng điều quan trọng là phải rửa các ngăn đựng thường xuyên để tránh nhiễm vi khuẩn trong tương lai.
Điều tương tự cũng xảy ra với thịt sống được bảo quản trong tủ lạnh. Chất lỏng chảy ra từ túi thịt bị tích tụ trong ngăn kéo và dọc theo các cạnh của kệ. Ngay cả các sản phẩm đóng gói như sữa hoặc hộp bơ cũng nên được xử lý trước khi cho vào tủ lạnh.
Để loại bỏ bất kỳ loại vi khuẩn nào, cũng như nấm men và nấm mốc có thể phát triển ở đó, hãy:
- Tháo các ngăn kéo hoặc kệ tủ lạnh hàng tháng
- Rửa các bề mặt bằng chất tẩy nhẹ và nước nóng hoặc ấm.
- Lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy.
- Giữa các lần vệ sinh kỹ lưỡng, hãy lau sạch mọi vết đổ và lau nhanh các bề mặt bên trong bằng khăn lau khử trùng.
Ngoài ra, hãy thực hiện thêm một vài bước để lau bụi trên mặt trên của tủ lạnh và hút bụi cả phía sau và bên dưới. Tháo nắp thông hơi để hút bụi các cuộn dây. Bụi trên các cuộn dây khiến tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để giữ mát, sử dụng nhiều năng lượng hơn và các hạt thức ăn ẩn bên dưới là nam châm hút côn trùng.
5. Thớt
Thớt, đặc biệt là thớt gỗ, có thể chứa rất nhiều vi khuẩn. Điều quan trọng là phải có ít nhất hai chiếc thớt riêng biệt: một thớt cho trái cây và rau củ và một thớt cho thịt. Điều này sẽ làm giảm nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
- Rửa từng cái thớt sau mỗi lần sử dụng bằng nước xà phòng nóng và tráng kỹ bằng nước nóng.
- Sau đó lau khô hoàn toàn bằng khăn giấy hoặc khăn lau bát đĩa sạch.
- Đừng để thớt khô ráo bằng cách treo nhỏ giọt vì vi khuẩn thích môi trường ấm và ẩm.
- Bạn cũng có thể chọn những chiếc thớt có thể cho vào máy rửa chén để làm sạch kỹ lưỡng.
6. Máy Pha Cà Phê, Máy Xay Sinh Tố & Thiết Bị Nhỏ
Ngay cả nước sạch nếu để lâu trong môi trường ấm và ẩm như máy pha cà phê cũng có thể tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển. Một số thiết bị nhỏ phải được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Ít nhất hàng tuần, tháo rời và làm sạch các thiết bị nhỏ kỹ lưỡng. Một số bộ phận an toàn khi đặt trong máy rửa chén và những bộ phận khác nên được rửa bằng nước xà phòng nóng. Sau đó tráng lại bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn.
Quy trình vệ sinh tương tự nên được áp dụng cho các dụng cụ như dụng cụ mở hộp, thìa đong và cốc.
7. Hộp cơm trưa, túi mua sắm và chai nước có thể tái sử dụng
Mỗi lần sử dụng hộp đựng có thể đóng kín hoặc hộp ăn trưa; túi đi chợ hoặc chai nước có thể tái sử dụng; sẽ có khả năng lây nhiễm chéo từ vi khuẩn; trừ khi nó được làm sạch đúng cách.
- Các hộp đựng phải được tháo rời hoàn toàn và đặt vào máy rửa chén hoặc rửa bằng nước xà phòng nóng
- Tráng lại bằng nước nóng và sấy khô hoàn toàn.
- Hầu hết các hộp ăn trưa đều có thể được ném vào máy rửa bát để làm sạch kỹ lưỡng.
Một mẹo bổ sung cho các túi mua hàng là để chúng tách biệt. Chỉ định một hoặc nhiều túi để đựng đồ dùng làm sạch; một túi đựng trái cây và rau sống; một túi đựng thịt sống và một túi đựng hàng hóa đóng gói.
8. Mặt bàn bếp
Đừng bỏ bê quầy bếp của bạn. Chúng thường là khu vực đặt các vật dụng hàng ngày và là nơi chuẩn bị thức ăn.
- Lấy khăn lau khử trùng hoặc vải sạch và xịt khử trùng,
- Làm sạch trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ít nhất một lần mỗi ngày.
- Bỏ qua miếng bọt biển hoặc miếng rửa chén đã sử dụng vì chúng có thể chứa vi khuẩn và vi trùng.
- Ít nhất là hàng tuần, hãy dành thời gian để vệ sinh vào các góc, bên dưới các thiết bị nhỏ và dọc theo các cạnh giữa bếp hoặc tủ lạnh và mặt bàn. Bạn sẽ không ngờ những gì ẩn trong những không gian ẩm ướt và tối tăm đó.
9. Bình lắc muối và hạt tiêu
Một điểm bẩn cuối cùng cần xem xét là lọ muối và hạt tiêu trong bếp. Bình lắc thường được sử dụng và chạm vào thường xuyên trong quá trình chế biến thức ăn. Lau cẩn thận chúng bằng khăn lau khử trùng sau mỗi lần chuẩn bị bữa ăn và vệ sinh kỹ lưỡng hàng tuần.
Xem thêm