Cách vệ sinh vỉ nướng sau mỗi lần sử dụng
Nên cọ rửa vệ sinh các tấm vỉ nướng sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ các cặn thức ăn bám trên đó và ngăn ngừa rỉ sét cho những lần sau.
Việc vệ sinh vỉ nướng theo mùa kết hợp với việc cọ rửa hàng ngày (hoặc sau mỗi lần sử dụng) sẽ cải thiện hiệu suất nấu nướng của bếp nướng. Một vỉ nướng sạch sẽ giúp nấu thức ăn ngon hơn và không có cặn có thể gây nhiễm bẩn.
Những gì bạn cần
Bàn chải vệ sinh vỉ nướng bằng thép không gỉ
Khăn lau
Bàn chải nylon cứng
Nước rửa bát đa năng
Cách vệ sinh làm sạch vỉ nướng Barbecue
Vỉ nướng và giá nướng hay bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với thực phẩm nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Để có kết quả tốt nhất, hãy đợi cho đến khi bạn nướng xong.
1. Chải sạch vỉ và giá nướng
Ngay sau mỗi lần nấu nướng, hãy phủi sạch vỉ nướng và giá nướng khi chúng đã nguội nhưng vẫn còn ấm, sử dụng bàn chải vệ sinh vỉ nướng bằng thép không gỉ để làm sạch các mảnh vụn thức ăn.
2. Cạo sạch thức ăn bị cháy
Sử dụng dụng cụ cạo của bàn chải cạo sạch thực phẩm bị cháy còn dính trên vỉ nướng. Hoặc dùng dao cạo làm sạch vỉ nướng chuyên dụng nếu có.
3. Lau sạch vỉ nướng
Lau các tấm lưới và giá đỡ bằng giẻ ẩm để loại bỏ các mảnh vụn và đảm bảo không còn sợi lông bàn chải nào trên tấm lưới.
Nếu bạn có một tấm lưới bằng gang, hãy làm sạch hoàn toàn, sau đó dùng khăn giấy quét một ít dầu thực vật lên để giữ cho tấm lưới ở đúng hình dạng. Gang trần cần được kiểm tra thường xuyên, vì nó có nhiều khả năng bị gỉ hơn.
4. Ngâm lưới và giá đỡ nếu cần
Làm sạch sau mỗi lần sử dụng, các vỉ nướng và giá đỡ trên vỉ nướng của bạn sẽ tránh được sự tích tụ nhiều dầu mỡ. Nếu bạn quên làm điều này trong quá nhiều chu kỳ, bạn có thể phải ngâm vỉ nướng trong một cái xô lớn chứa đầy nước nóng và xà phòng rửa bát, hỗn hợp này sẽ giúp làm bong vết dầu mỡ bám trên bề mặt.
Vệ sinh lò nướng than Charcoal
Lò nướng đốt than có những vấn đề đặc biệt liên quan đến lượng lớn tro được tạo ra.
1. Đổ hết tro sau mỗi lần sử dụng
Làm sạch tro còn sót lại trong vỉ nướng than sau mỗi lần sử dụng. Một đống tro còn sót lại trên vỉ nướng có thể tích tụ hơi ẩm và tro cộng với hơi ẩm có thể tạo thành một chất giống như xi măng cực kỳ khó loại bỏ.
- Để làm sạch tro nhanh chóng, hãy để một cái xô bằng kim loại (không phải nhựa hoặc bất cứ thứ gì dễ bắt lửa) có nắp bên cạnh vỉ nướng,
- Đổ tro và than đã qua sử dụng vào đó khi mọi thứ đã nguội.
- Cất xô ở nơi không bị ướt.
- Chuyển tro đã thu được vào thùng rác khi thùng đầy và bạn chắc chắn rằng không còn than đang cháy.
- Việc xử lý tro thậm chí còn dễ dàng hơn nếu bạn chọn than cục vì nó tạo ra tương đối ít tro khi so sánh với than vụn.
2. Làm sạch tất cả các bộ phận mỗi năm một lần
Vào đầu và cuối mỗi mùa nướng; hoặc ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn nướng quanh năm; hãy làm sạch vỉ nướng than của bạn bằng nước xà phòng nóng và bàn chải nylon cứng hoặc miếng cọ.
- Bắt đầu với các bề mặt bên dưới máy hút mùi và di chuyển xuống các thành bên và đáy khoang.
- Đảm bảo làm sạch hoàn toàn khay nhỏ giọt.
- Kết thúc bằng cách lau bên ngoài lò nướng từ trên xuống dưới bằng nước ấm.
- Lau khô để tránh rỉ sét.
3. Làm sạch sâu
Sử dụng một số miếng khăn lau và nhiều xô nước ấm. Thực hiện việc làm sạch sâu này vào cuối mùa nướng, trước khi cất vỉ nướng cho mùa đông. Bằng cách đó, vỉ nướng sẽ sạch sẽ và sẵn sàng hoạt động khi mùa nướng tiếp theo bắt đầu.
Vệ sinh lò nướng gas
1. Làm sạch vỉ nướng sau mỗi lần sử dụng
Công việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng được thực hiện thường xuyên sau mỗi lần sử dụng vỉ nướng. Điều này rất quan trọng đối với vỉ nướng gas vì nhiệt độ cao có thể đốt cháy dầu mỡ và thực phẩm, gây khó khăn cho việc làm sạch vỉ nướng và giá đỡ sau khi chúng nguội đi và dầu mỡ cứng lại.
Đảm bảo làm sạch các bộ phận này sau mỗi lần nướng.
2. Vệ sinh tấm tản nhiệt
Nhiều lò nướng gas có các tấm thép mỏng, có góc cạnh hình chữ "V", ngăn cách đầu đốt với buồng nấu. Các tấm tản nhiệt này giúp phân phối nhiệt đều xung quanh khoang nấu và ngăn ngọn lửa gas đốt cháy thức ăn trực tiếp trên đầu. Dầu mỡ và cặn thức ăn thường chảy xuống các tấm này.
- Làm sạch các bộ phận sau 3-4 lần sử dụng vỉ nướng bằng cách lấy chúng ra khỏi khoang nấu
- Cọ rửa chúng bằng nước xà phòng ấm và bàn chải nylon hoặc miếng cọ rửa.
- Làm khô chúng hoàn toàn trước khi đặt chúng trở lại vỉ nướng.
3. Làm sạch tất cả các bộ phận mỗi năm một lần
- Làm sạch mọi thứ khác - bao gồm cả đầu đốt, thành bên, đáy ngăn nấu và chảo nhỏ giọt - ít nhất mỗi năm một lần, bằng nước xà phòng ấm.
- Quá trình vệ sinh theo mùa hoặc hàng năm này yêu cầu một số thao tác tháo rời đơn giản để bạn có thể vệ sinh từng bộ phận riêng biệt và để khô hoàn toàn trước khi lắp ráp lại vỉ nướng.
- Đảm bảo ngắt kết nối các đầu nối gas trước khi tháo đầu đốt.
- Các đầu đốt đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Đảm bảo các vòi phun (các lỗ nhỏ nơi ngọn lửa xuất hiện) không có mảnh vụn. Một sợi dây mỏng hoặc một chiếc đinh nhỏ có thể giúp mở bất kỳ lỗ nào bị bịt kín.
- Kết thúc bằng cách lau bên ngoài vỉ nướng bằng nước ấm.
- Lau khô để tránh rỉ sét.
4. Kiểm tra tất cả các bộ phận
Việc vệ sinh hàng năm là thời điểm tốt để kiểm tra tất cả các bộ phận và thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn hoặc hư hỏng.
- Đầu đốt vỉ nướng cuối cùng có thể bị hao mòn, cũng như bộ phận tản nhiệt và các bộ phận khác.
- Các cửa hàng bán nhiều bộ phận cần thiết để điều chỉnh vỉ nướng và nhà sản xuất vỉ nướng có thể chúng trực tuyến.
Che lò nướng ngoài trời của bạn
Việc che chắn vỉ nướng là điều bắt buộc nếu bạn để vỉ nướng ngoài trời. Nếu không có tấm che, tất cả bụi bẩn, phấn hoa, mạng nhện và côn trùng sẽ phủ kín vỉ nướng trong khi bạn không dùng đến. Ngoài ra, các vỉ nướng luôn được ở trạng thái khô ráo dưới một tấm che, giúp giảm sự ăn mòn của các bộ phận kim loại.
Xem thêm