Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

Làm sạch thớt gỗ hiệu quả bằng baking soda kết hợp chanh với mẹo vệ sinh khử trùng bằng giấm trắng chưng cất hoặc oxy già 3% hydro peroxide.

Thớt gỗ là một công cụ không thể thiếu trong nhà bếp để chuẩn bị thức ăn. Nhưng điều quan trọng là phải biết cách làm sạch thớt gỗ để đảm bảo bề mặt vệ sinh cho việc chuẩn bị và phục vụ đồ ăn của bạn. Khi bạn mua thớt gỗ, hãy chọn loại gỗ cứng như thớt gỗ tre hoặc gỗ maple. Những loại gỗ này ít bị sẹo có thể bẫy các mảnh vụ và vi trùng hơn nhiều so với các loại gỗ mềm hơn như gỗ tuyết tùng và cây bách.

Đây là những gì bạn cần biết để làm sạch và vệ sinh thớt gỗ bằng giấm chanh...

Những gì bạn cần

Miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa bát đĩa
Khăn vải khô
Nước ấm
Xà bông rửa chén
Muối nở (Baking soda)
1 quả chanh, cắt đôi
Giấm trắng chưng cất hoặc oxy già 3% (hydro peroxide)
2 muỗng cà phê thuốc tẩy clo (chlorine bleach)
Dầu khoáng nhà bếp (Food grade mineral oil)
Khăn giấy

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

Cách vệ sinh, khử trùng và bảo quản thớt gỗ

1. Rửa sạch thực phẩm còn trên thớt

  • Ngay sau khi sử dụng, hãy rửa thớt dưới vòi nước ấm càng sớm càng tốt để loại bỏ cặn thức ăn còn xót lại.
  • Sử dụng một miếng bọt biển mềm để loại bỏ bất kỳ mảnh dính nào.
  • Đảm bảo rằng không có thực phẩm hoặc bát đĩa nào trong khu vực bắn tung tóe để tránh lây nhiễm chéo.
  • Không để chất rắn và chất lỏng thực phẩm đọng lại lâu trên bề mặt thớt để tránh bị ố.
  • Việc rửa ngay lập tức đặc biệt quan trọng sau khi xử lý thịt để giúp vệ sinh thớt gỗ dễ dàng hơn.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

2. Trộn dung dịch làm sạch

Cho một vài giọt nước rửa chén vào nước ấm và dùng miếng bọt biển để lau cả hai mặt của thớt gỗ. Không ngâm thớt trong dung dịch.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

3. Tẩy vết bẩn

Nếu nhận thấy có sự đổi màu hoặc bị ố trên thớt, hãy rắc một lượng baking soda vừa đủ lên khu vực đó. Dùng bàn chải rửa chén hoặc nửa quả chanh để chà sạch khu vực này. Axit từ chanh sẽ tăng cường khả năng làm sạch và làm sáng vết bẩn.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

4. Rửa sạch thớt và lau khô

Rửa sạch thớt trong nước ấm để loại bỏ tất cả bọt xà phòng. Sau đó, lau khô bảng bằng vải mềm hoặc khăn giấy.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

5. Khử trùng bằng giấm

Để khử trùng thớt gỗ của bạn sau khi sử dụng nhẹ (không phải thịt sống), hãy xịt giấm trắng chưng cất lên thớt. Bạn cũng có thể phun dung dịch oxy già hydro peroxide 3%.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

6. Khử trùng sau khi sử dụng với thực phẩm sống

Ít nhất hàng tháng hoặc sau khi dùng với thịt gà sống, cá, hoặc thịt sống khác, thớt gỗ của bạn phải được khử trùng kỹ lưỡng bằng dung dịch nước và thuốc tẩy clo. Sử dụng cùng phương pháp này để làm sạch thớt gỗ bị nấm mốc.

  • Trộn 1 muỗng cà phê thuốc tẩy trong 1 lít nước.
  • Trải một nửa dung dịch lên 1 mặt của thớt và để yên trong năm phút.
  • Rửa sạch bằng nước nóng và lặp lại các bước ở mặt còn lại của thớt.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

7. Để khô hoàn toàn

  • Đặt thớt vào khay hứng nước để làm khô hoàn toàn.
  • Không được phơi phẳng trên quầy vì đáy thớt có thể bị cong vênh.
  • Đừng bao giờ cất thớt gỗ khi nó chưa khô hoàn toàn.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

8. Bảo quản thớt gỗ

Nếu thớt gỗ bắt đầu trông xỉn màu hoặc cảm thấy hơi thô ráp khi chạm vào, thì gỗ cần được xử lý. Bạn không nên sử dụng dầu ô liu trên thớt gỗ cùng với các loại dầu ăn khác vì chúng có thể bị ôi thiu. Sử dụng dầu khoáng tinh chế cao cấp thực phẩm. Dầu sẽ lấp đầy tất cả các ngóc ngách trong thớ gỗ, đồng thời ngăn không cho nước và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thớt gỗ.

  • Thoa một lớp dầu khoáng lên thớt và trải đều bằng khăn giấy
  • Để dầu thấm vào bảng ít nhất hai giờ hoặc qua đêm.
  • Lặp lại các bước cho mặt bên kia của thớt.
  • Lau sạch dầu thừa bằng khăn giấy và đặt tấm thớt nằm ngang hoặc thẳng đứng trong khay hứng nước để khô hoàn toàn.

Mẹo vệ sinh khử trùng thớt gỗ với chanh và giấm

Mẹo giữ thớt gỗ sạch lâu hơn

  • Đừng bao giờ ngâm nước trong thời gian dài. Nước sẽ ngấm vào gỗ làm thớ gỗ bị trương nở, cong vênh.
  • Đừng bao giờ để chất lỏng thực phẩm, đặc biệt là máu từ thực phẩm sống đọng lại trên gỗ vì cuối cùng chúng sẽ bị ngấm vào thớt.
  • Hãy xem xét các loại dầu dành cho thớt gỗ để bảo dưỡng gỗ.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info