Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh, bồn tắm và bồn rửa

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh, bồn tắm và bồn rửa

Để loại bỏ vết gỉ sét trong bồn rửa, bạn cần phải làm sạch thường xuyên bằng các sản phẩm phù hợp, chẳng hạn như chất tẩy rửa gốc axit.

Để loại bỏ vết gỉ sét trong bồn rửa, bạn cần phải làm sạch thường xuyên bằng các sản phẩm phù hợp, chẳng hạn như chất tẩy rửa gốc axit. Chất tẩy rửa phòng tắm đa năng thường không loại bỏ vết gỉ sét một cách hiệu quả, và thuốc tẩy clo có thể khiến vết rỉ sét trở nên vĩnh viễn. Tìm hiểu thêm về các biện pháp khắc phục dễ dàng tại nhà và các mẹo hữu ích để làm sạch và loại bỏ vết gỉ sét. 

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

Nguyên nhân gây ra vết gỉ

Trên bề mặt kim loại không tráng, gỉ xuất hiện khi sắt và oxy phản ứng với hơi ẩm để tạo thành oxit sắt. Các vết rỉ sét được tìm thấy gần bồn rửa chén, ống thoát nước bồn tắm và bồn cầu là do nước có chứa nhiều hạt sắt, vi khuẩn sắt hoặc đường ống dẫn nước bằng sắt, máy nước nóng bị gỉ hoặc các thành phần kim loại chưa được xử lý trong bồn cầu.

Các vết ố thường xuất hiện nhiều nhất ở những ngôi nhà có sử dụng nước giếng. Sự kết hợp của vi khuẩn sắt và các khoáng chất trong nước có thể gây ra các hạt rỉ sét bám vào bề mặt sứ hoặc men của đồ đạc trong phòng tắm. Thật không may, các vết bẩn sẽ xuất hiện trở lại sau khi làm sạch trừ khi nước được lọc hoặc xử lý bằng hệ thống lọc nước.

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

Những gì bạn cần

Thiết bị/Dụng cụ
Bàn chải cọ rửa
Bàn chải đánh răng cũ
Cọ bồn cầu
Bình xịt
Vải sợi nhỏ

Vật liệu
Nước chanh
Giấm trắng chưng cất
Giấm làm sạch
Bột Cream of tartar
Muối ăn
Baking soda
Màng bọc thực phẩm
Chất tẩy rỉ thương mại

Các cách loại bỏ vết gỉ sét từ bồn rửa

1. Sử dụng sức mạnh của axit citric

Axit xitric có thể có từ chanh tươi, bưởi, chanh hoặc nước chanh; hoặc thậm chí axit xitric dạng bột có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thuốc.

 • Nếu sử dụng trái cây họ cam quýt để cọ rửa; hãy nhúng lát chanh cắt vào muối hoặc baking soda để tạo chất mài mòn nhẹ nhàng để cọ rửa khu vực bị rỉ sét.
 • Đối với những khu vực bị ố vàng nhiều; hãy trộn hỗn hợp nước cốt chanh và baking soda rồi thoa lên khu vực bị rỉ sét. Dùng màng bọc thực phẩm để giữ ẩm và để trong ít nhất một giờ sẽ giúp phân hủy các hạt rỉ sét.
 • Nếu sử dụng bột axit xitric; hãy tạo hỗn hợp sền sệt với vài giọt nước và thoa trực tiếp lên vùng da bị ố vàng. Dùng bàn chải chà hoặc bàn chải đánh răng cũ và một ít dầu mỡ ở khuỷu tay để chà sạch vết bẩn.

Lời khuyên: Khi xử lý vết rỉ sét trong bồn cầu, hãy xả sạch bồn cầu và sau đó tắt nước ngay lập tức để tránh tình trạng bồn cầu bị đầy lại. Điều này sẽ giúp làm sạch các khu vực rỉ sét dễ dàng hơn và giữ cho chất tẩy rửa của bạn không bị loãng.

Lát chanh cắt vào muối hoặc baking soda để cọ rửa khu vực bị rỉ sét

2. Sử dụng Giấm trắng chưng cất

Axit axetic trong giấm trắng chưng cất có tác dụng tẩy vết rỉ sét. Cũng giống như axit xitric, nó có thể được sử dụng hàng tuần để giúp giữ cho vết rỉ sét lâu dài. Trong khi giấm trắng chưng cất cấp thực phẩm có thể được sử dụn; giấm tẩy rửa có nồng độ axit cao hơn sẽ tốt hơn cho các vết rỉ sét lâu ngày.

Để vệ sinh bồn rửa, bồn tắm và vách tắm hàng tuần, hãy

 • Xịt giấm lên vết rỉ sét.
 • Sử dụng bàn chải chà để làm sạch khu vực
 • Sau đó rửa sạch.

Để làm sạch bồn cầu bị gỉ hàng tuần, hãy

 • Thêm một đến hai cốc giấm vào bát và cọ rửa bằng bàn chải vệ sinh.
 • Đối với các vết bẩn cũ, hãy đổ hết nước trong bồn cầu và đổ giấm chưa pha loãng vào bồn và để yên trong ít nhất hai giờ (qua đêm sẽ tốt hơn).
 • Chà kỹ và rửa sạch bằng nước ngọt.

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

3. Thử bột Cream of tartar

Cream of tartar được sử dụng trong làm bánh, nhưng nó là một chất tẩy gỉ tốt. Cream of tartar (kali bitartrate) là một dạng bột của axit tartaric thường được sử dụng để giúp ổn định lòng trắng trứng đã đánh bông và hoạt động như một chất tạo men trong bánh nướng.

 • Rắc hỗn hợp này lên các khu vực bị ố rỉ sét của bồn rửa và bồn tắm trước khi cọ bằng bàn chải ẩm.
 • Pha hỗn hợp với một vài giọt nước để bôi lên tường vòi hoa sen hoặc vết bẩn trong bồn cầu.
 • Cũng giống như các axit khác, hãy cho nó thời gian phát huy tác dụng và giữ ẩm cho hỗn hợp bằng cách dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khu vực đó.

Mẹo: Giữ lại bàn chải đánh răng cũ để dùng cọ rửa ở những khu vực chật hẹp xung quanh các đồ đạc trong hệ thống ống nước.

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

4. Thêm chất mài mòn nhẹ nhàng

Các chất mài mòn nhẹ nhàng như baking soda hoặc muối ăn có thể được sử dụng một mình hoặc với bất kỳ chất tẩy rửa axit nào. Chúng đủ nhẹ nhàng để tránh làm hỏng lớp bằng sứ, sợi thủy tinh hoặc men của đồ đạc trong phòng tắm. Để có kết quả tốt nhất, hãy luôn làm ướt bề mặt bị ố bằng nước hoặc chất tẩy rửa và giữ cho khu vực bị ướt trong khi sử dụng chất mài mòn.

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

5. Sử dụng chất tẩy rỉ sét thương mại

Có hàng chục loại chất tẩy rỉ sét thương mại trên thị trường có tác dụng tẩy vết bẩn rất hiệu quả. Một số sản phẩm khắc nghiệt hơn những sản phẩm khác; vì vậy hãy dành thời gian đọc nhãn cẩn thận; làm theo hướng dẫn và bảo quản cũng như vứt bỏ sản phẩm đúng cách.

Loại bỏ vết gỉ từ nhà vệ sinh bồn tắm và bồn rửa

Mẹo ngăn ngừa vết gỉ trên nhà vệ sinh, bồn tắm và bồn rửa

 • Phòng tắm bị rỉ sét thường là kết quả của nước có nhiều sắt, đặc biệt là nước giếng. Lắp đặt hệ thống lọc nước sẽ giúp ngăn ngừa các vết bẩn trong tương lai.
 • Các loại lon và hộp có vòng kim loại ở đáy có thể nhanh chóng bị rỉ sét do hơi ẩm trong phòng tắm và bề mặt có vết bẩn. Cất những vật dụng này trong tủ cách xa bồn tắm và bồn rửa.
 • Lau sạch bồn tắm và bồn rửa sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ cặn sắt trong các giọt nước.
 • Khắc phục sự cố rò rỉ đường ống nước kịp thời. Ngay cả một giọt nước nhỏ từ vòi nước cũng có thể khiến vết rỉ sét tích tụ nhanh chóng.
 • Kiểm tra bên trong bồn cầu. Bồn cầu cũ hơn có thể các thành phần kim loại trong bồn bị ăn mòn và han gỉ. Thay thế các mặt hàng này bằng các thành phần PVC không ăn mòn.

Xem thêm 

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info