Cách làm sạch, khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

Cách làm sạch, khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

Học cách làm sạch và chăm sóc chảo gang cùng các dụng cụ nấu nướng bằng gang khác, khôi phục chỗ bị rỉ sét và đánh bóng làm mới lại gang.

Hầu hết các dụng cụ nấu nướng bằng gang (kể cả chảo gang) hiện nay đều được phủ một lớp chống dính để thức ăn không bị dính. Nhưng ngay cả khi vệ sinh, làm sạch và chăm sóc đúng cách, sẽ có lúc chảo gang cần được đánh bóng lại để làm mới, giúp kéo dài tuổi thọ.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

Học cách làm sạch và chăm sóc chảo gang cùng các dụng cụ nấu nướng bằng gang khác, khôi phục khu vực bị rỉ sét và đánh bóng lại các dụng cụ nấu nướng trong nhiều năm sử dụng chỉ với một vài sản phẩm đơn giản.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ
Bọt biển hoặc khăn lau không mài mòn
Xẻng lật nhựa nấu ăn
Khăn lau bát đĩa
Bàn chải cọ rửa chén bát

Vật liệu
Nước rửa bát
Khăn giấy
Dầu thực vật
Baking soda
Nước chanh
Màng bọc hoặc túi nhựa

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch chảo gang

Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu

Nếu dụng cụ nấu nướng của bạn dày dặn, việc vệ sinh sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Có thể làm sạch vết bẩn trên máy làm bánh waffle, chảo nướng bằng gang và các dụng cụ trang trí bằng cách sử dụng các bước sau.

- Bước 1: Để chảo gang nguội

Để chảo gang hoặc vỉ nướng nguội một chút trước khi làm sạch.

CẢNH BÁO: Không bao giờ được nhúng chảo gang nóng vào một chậu nước mát. Sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng có thể khiến lớp chống dính của chảo bị yếu đi và thậm chí bị bong.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 2: Lau sạch khi chảo gang vẫn còn ấm

Trong khi chảo gang vẫn còn ấm, hãy dùng khăn giấy khô để lau sạch cặn thức ăn hoặc dầu thừa trên bề mặt nấu.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 3: Loại bỏ thức ăn và dầu mỡ bám trên chảo một cách an toàn

Vì đồ gang có thể bị gỉ nên không được ngâm trong chậu nước để loại bỏ thức ăn bám trên chảo. Sử dụng xẻng lật bằng nhựa để làm sạch cặn thức ăn. Không sử dụng miếng cọ rửa bằng thép hoặc dao cạo kim loại có thể làm hỏng bề mặt dày dặn.

Nếu chảo có cảm giác dính hoặc dính dầu, hãy dùng một vài giọt nước rửa chén trên miếng bọt biển hoặc khăn lau để lau chảo sau khi loại bỏ các mẩu thức ăn.

CẢNH BÁO: Không bao giờ để dụng cụ nấu ăn bằng gang ngâm trong nước trong thời gian dài. Việc ngâm lâu sẽ loại bỏ lớp chống dính bám trên chảo và có thể dẫn đến gỉ ăn mòn.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 4: Rửa sạch

Tráng mặt trong và mặt ngoài của chảo hoặc cả hai mặt của vỉ nướng trong nước ấm để loại bỏ cặn xà phòng.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 5: Lau khô ngay lập tức

Lau khô ngay các chảo gang bằng khăn giấy hoặc khăn mềm. Không nên để gang khô trong không khí.

Để đảm bảo gang khô hoàn toàn trước khi cất, hãy đặt chảo gang lên bếp và bật lửa ở mức trung bình thấp. Tắt lửa và để gang nguội hoàn toàn trước khi cất.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 6: Đánh bóng nhẹ nếu cần thiết

Nếu bạn cảm thấy chảo gang cần phải được đánh bóng lại, đặc biệt là sau khi rửa bằng nước rửa chén, nên làm trước khi nung gang làm khô. Thêm 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật vào bên trong chảo và dùng khăn giấy để quét đều trên toàn bộ bề mặt. Xoa dầu vào bề mặt cho đến khi nó được hấp thụ.

Làm nóng đồ gang đã thoa dầu trên bếp hoặc trong lò nướng ít nhất 30 phút và để nguội trước khi cất.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

Cách khôi phục và phủ lại lớp bảo vệ gang bị gỉ

Nếu bạn may mắn tìm thấy một số đồ gang cổ điển nhưng nó xuất hiện một lớp gỉ, nó thường có thể được cứu nếu vết gỉ không làm hỏng tính toàn vẹn của đồ vật. 

- Bước 1: Cạo đi lớp gỉ

Sử dụng bàn chải kim loại để loại bỏ càng nhiều rỉ sét càng tốt. Thực hiện bước này bên ngoài, nếu có thể, để ngăn các hạt rỉ sét làm ố các bề mặt khác.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 2: Tạo hỗn hợp làm sạch

Trộn hỗn hợp nước chanh và muối nở bằng cách trộn một thìa nước cốt chanh với một cốc baking soda. Tăng gấp đôi nếu cần để có đủ để phủ tất cả các khu vực bị rỉ sét.

Trộn hỗn hợp nước chanh và muối nở

- Bước 3: Loại bỏ sạch sâu vết rỉ sét

Bôi hỗn hợp baking soda lên những chỗ bị gỉ và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho dụng cụ nấu ăn vào túi ni lông có thể buộc kín. Để hỗn hợp này dính trên chảo trong ít nhất 24 giờ và sau đó dùng bàn chải lông cứng để chà sạch để loại bỏ vết rỉ sét.

Lặp lại các bước nếu còn rỉ sét. Rửa sạch bằng nước nóng, lau khô hoàn toàn và đánh bóng lại dụng cụ nấu.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

- Bước 4: Đánh bóng lại chảo gang

  • Làm nóng lò nướng đến 260 độ C.
  • Cho một muỗng canh dầu thực vật vào gang.
  • Dùng khăn giấy để lau đều dầu bên trong và bên ngoài của dụng cụ nấu nướng cho đến khi nó có màu đen và sáng bóng. Nên có một lớp dầu mỏng phủ trên mọi bề mặt.
  • Đặt chảo vào lò nướng trên giá dưới để hứng dầu.
  • Đặt ngược chảo gang tráng dầu vào lò nóng.
  • Nướng trong một giờ.
  • Tắt lò và để gang nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.

Cách làm sạch khôi phục và đánh bóng lại chảo gang

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info