Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

Hầu hết các loại chảo đều có thể được làm sạch khi thức ăn bị cháy bằng các vật dụng bạn có sẵn trong nhà bếp và kho chứa dụng cụ vệ sinh.

Cách làm sạch chảo bị cháy khét phần lớn phụ thuộc vào chất liệu bên trong và bên ngoài của chảo. Trong khi mục tiêu chính là loại bỏ thức ăn bị cháy thì mục tiêu sau đó là cách làm sạch để giữ chảo ở điều kiện tốt nhất có thể.

May mắn thay, hầu hết các loại chảo đều có thể được làm sạch bằng các vật dụng bạn có sẵn trong nhà bếp và kho chứa dụng cụ vệ sinh. Chỉ cần một chút thời gian và một chút dầu mỡ ở khuỷu tay sẽ khiến chảo của bạn sẵn sàng sử dụng trở lại.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ
Chậu rửa 
Muôi hoặc thìa bằng gỗ hoặc nhựa
Giẻ rửa bát đĩa

Vật liệu
Muối ăn
Nước rửa bát
Dầu thực vật
Khăn giấy
Baking soda
Chanh lát hoặc nước chanh

Chuẩn bị dụng cụ làm sạch chảo bị cháy

Cách làm sạch chảo gang bị cháy

Vì chảo gang có thể bị gỉ nếu để trong nước quá lâu, bạn không thể dựa vào phương pháp "để nó ngâm" để loại bỏ thức ăn bị cháy.

- Bước 1: Đổ thức ăn ra khỏi chảo

Nếu bạn ngửi thấy mùi thức ăn bắt đầu cháy trong chảo gang, hãy múc ra đĩa càng nhiều thức ăn càng tốt.

Đổ thức ăn ra khỏi chảo

- Bước 2: Rắc muối

Trong khi chảo gang vẫn còn ấm, rắc muối lên trên chỗ cháy còn sót lại dưới đáy chảo. Dùng một lượng vừa đủ để phủ toàn bộ bề mặt.

Rắc muối lên trên chỗ cháy còn sót lại dưới đáy chảo

- Bước 3: Làm nguội chảo và cạo

Để chảo nguội hoàn toàn. Dùng muôi bằng gỗ hoặc nhựa để cạo muối và thức ăn bị cháy.

Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

- Bước 4: Rửa và lau lại

Khi đã loại bỏ được nhiều thức ăn cháy nhất có thể, hãy rửa chảo trong dung dịch nước ấm pha với vài giọt nước rửa bát. Rửa sạch bằng nước ấm và ngay lập tức lau khô hoàn toàn bằng khăn vải sợi nhỏ. Tráng lại gang bằng một thìa cà phê dầu thực vật.

Tráng lại gang bằng một thìa cà phê dầu thực vật

Cách làm sạch chảo chống dính bị cháy

Cần phải có các biện pháp phòng ngừa để tránh mọi hư hỏng xảy ra đối với lớp chống dính nếu không lần sử dụng sau sẽ tệ hơn! Việc thức ăn bị dính vào chảo sau khi cháy có thể cho thấy rằng việc làm hỏng bề mặt của chảo là không thể cứu vãn được.

CẢNH BÁO: Đừng bao giờ sử dụng bất kỳ loại chất tẩy rửa ăn mòn, miếng cọ rửa bằng sắt hoặc dụng cụ sắc nhọn nào để loại bỏ thức ăn bị cháy khỏi chảo chống dính. Một khi bề mặt bị hư hỏng, nó không thể được sửa chữa và có thể tiếp tục bong ra vào thức ăn của bạn.

- Bước 1: Đổ hết thức ăn ra khỏi chảo

Bắt đầu bằng cách đổ hết thức ăn vào chảo và dùng khăn giấy lau sạch cặn bẩn càng nhiều càng tốt.

dùng khăn giấy lau sạch cặn bẩn càng nhiều càng tốt

- Bước 2: Thêm baking soda làm sạch

Thêm khoảng 2 cm nước đủ để ngập hoàn toàn đáy chảo bị cháy. Rắc một nửa cốc baking soda.

Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

- Bước 3: Làm nóng chảo

Đặt chảo lên bếp và đun sôi. Giảm nhiệt và để chảo ở lửa nhỏ trong 10 đến 15 phút. Để ý chảo để không bị sôi cạn nước!

Đặt chảo lên bếp và đun sôi

- Bước 4: Loại bỏ cặn bã

Lấy chảo ra khỏi bếp. Sử dụng một cái muôi bằng gỗ hoặc nhựa để làm sạch thức ăn bị cháy dưới đáy chảo. Đổ nước thừa và rửa chảo như bình thường trong nước xà phòng ấm.

Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

Cách làm sạch chảo thép không gỉ, nhôm hoặc đồng bị cháy

Có hai phương pháp hiệu quả để làm sạch chảo thép không gỉ, nhôm, đồng hoặc bất kỳ kim loại nào bị cháy.

1. Đun sôi thức ăn bị cháy

  • Đổ càng nhiều thức ăn càng tốt và dùng khăn giấy lau sạch cặn bám trên chảo.
  • Đổ đủ nước vào chảo để ngập đáy khoảng 2cm. Thêm một ít nước rửa bát.
  • Đun sôi nước trong chảo. Tắt bếp. Đậy nắp chảo và để nước ngâm qua đêm.
  • Sử dụng một cái muôi bằng gỗ hoặc nhựa để nới lỏng thức ăn dưới đáy.
  • Đổ hết nước và rửa chảo như bình thường. Bạn có thể cần sử dụng giẻ rửa bát để làm sạch những chỗ còn sót lại.

Đun sôi thức ăn bị cháy

2. Dùng Baking Soda và lát chanh

Nếu bạn không có thời gian ngâm chảo, những lát chanh và baking soda sẽ giúp đánh tan thức ăn bị cháy.

  • Đổ hết thức ăn trong chảo ra đĩa và dùng khăn giấy lau sạch cặn bẩn.
  • Cho nước vào để ngập hoàn toàn đáy chảo khoảng 5cm.
  • Thêm vài lát chanh hoặc 1/4 cốc nước chanh tươi.
  • Đặt chảo lên bếp và đun đến sôi. Giảm nhiệt và để lửa nhỏ trong 10 phút.
  • Đổ chanh vào thùng đổ rác, để lại khoảng một thìa cà phê nước trong chảo.
  • Rắc baking soda vào đáy chảo. Phần nước còn lại sẽ biến baking soda thành hỗn hợp mài mòn nhẹ nhàng.
  • Sử dụng giẻ rửa bát để loại bỏ các mẩu thức ăn còn dính lại.
  • Rửa chảo như bình thường.

Mẹo làm sạch chảo bị cháy cho từng loại chảo

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

info